Phó giám đốc CIA sắp nghỉ hưu

TPO - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) John O. Brennan cho biết hôm 12/6, phó giám đốc CIA sẽ nghỉ hưu vào tháng 8 tới.

Phó giám đốc CIA Michael Morell sắp nghỉ hưu
Phó giám đốc CIA Michael Morell sắp nghỉ hưu

> Thượng viện Mỹ thông qua đề cử giám đốc CIA

Phó giám đốc CIA Michael Morell cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông quyết định nghỉ hưu từ tháng trước vì “mong muốn và cần dành sự quan tâm lớn hơn tới gia đình”.

Dự kiến, bà Avril D. Haines (43 tuổi) sẽ thay ông Michael Morell giữ chức phó giám đốc CIA vào 9/8 tới, sau khi ông Morell nghỉ hưu. Đây là phụ nữ đầu tiên được đề cử vào vị trí cấp cao của cơ quan tình báo Mỹ.

Bà Haines từng đảm nhận chức vụ phó cố vấn Tổng thống Barack Obama, phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia và là cố vấn pháp lý cho Hội đồng An ninh Quốc gia.

Mặc dù bà chưa bao giờ làm việc trong tổ chức tình báo nhưng “bà biết nhiều về các hành động bí mật hơn bất kì ai trong chính phủ nằm ngoài CIA”, ông Brennan nói trong bài phỏng vấn đầu tiên kể từ khi lên giữ chức giám đốc CIA hồi tháng 3 vừa qua.

Trong một thông điệp gửi tới CIA chiều 12/6, ông Brennan nhấn mạnh, bà Haines, đã và đang làm việc chặt chẽ với các quan chức an ninh quốc gia cấp cao.

“Bà từng tham gia vào hầu hết các các cuộc họp ủy ban cấp cao hàng đầu trong vòng 2 năm qua và là chủ tịch của nhóm luật sư chuyên xem xét các chương trình nhạy cảm nhất của cơ quan này”, tuyên bố nói thêm.

Chỉ hai tháng trước đây, Tổng thống Obama chỉ định bà Haines giữ chức cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao, nơi bà làm việc như một luật sư.

Ông Brennan cho biết, ông đã nói chuyện với Ngoại trưởng John F.Kerry về việc thay đổi nhân sự này.

Bà Haines cũng từng làm phó cố vấn của Ủy ban Quan hệ Quốc tế Thượng Viện khi cả ông Kerry và phó Tổng thống Joe Binden còn là thành viên của ủy ban này.

Phan Yến
Theo Sina

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá