Phó giám đốc FBI bất ngờ từ chức

TP - Ngày 29/1, Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, nhân vật quyền lực thứ 2 của tổ chức này, đột ngột tuyên bố từ chức.

Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe.
Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe.

Theo những người thân cận với ông McCabe, việc ông từ chức diễn ra trong bối cảnh đang có một cuộc điều tra nội bộ và sau cuộc trao đổi riêng với Giám đốc FBI Christopher Wray. Tại cuộc gặp đó, ông Wray bày tỏ lo ngại về những phát hiện từ một cuộc điều tra của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp. 

Ông McCabe, 49 tuổi, từng là thanh tra của các vụ việc chính trị xung quanh cuộc điều tra đặc biệt của cố vấn Robert Mueller III về việc liệu có cộng sự nào của ông Donald Trump phối hợp với các điệp viên Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không. Dù ông McCabe xin từ chức và không tới làm việc tại FBI nữa, nhưng về mặt lý thuyết, ông vẫn là Phó Giám đốc FBI đến hết ngày 18/3.

Ông McCabe từng đảm nhiệm chức Giám đốc FBI trong ba tháng từ khi ông James Comey bị sa thải và chờ tới khi ông Wray được bổ nhiệm vào vị trí này hồi tháng 8/2017. Theo báo chí Mỹ, ông McCabe vốn không được ông Trump ưa vì vợ của ông có liên quan tới việc gây quỹ ủng hộ hơn 500.000 USD cho nghị sỹ Terry McAuliffe ở bang Virginia, một đồng minh thân cận của bà Hillary Clinton. Dù ông McCabe không liên quan các hoạt động của vợ, nhưng vẫn luôn bị ông Trump chỉ trích.

Những chỉ trích đối với ông McCabe lên cao từ tháng 12/2017 khi Bộ Tư pháp có bằng chứng về việc cố vấn cao cấp của ông McCabe là Lisa Page có mối quan hệ lãng mạn với Peter Strzok - một nhân viên cấp cao của FBI. Hai người này có những trao đổi bằng tin nhắn với nội dung chống ông Trump trong khi đang tham gia điều tra về hai ứng cử viên tổng thống.

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp đang tiếp tục điều tra về hành vi của McCabe, Page, Strzok, Comey và những người khác phục vụ cuộc điều tra việc sử dụng thư điện tử cá nhân của bà Clinton khi bà còn là Ngoại trưởng.

 

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá