Phó giám đốc tình báo Trung Quốc chết ở Tân Cương

TPO - Ông Yu Tianhua, 47 tuổi, Phó giám đốc trung tâm tình báo của Bộ Công an Trung Quốc (MPS) qua đời ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương ngày 29/6. Đến 6/7, tin tức về cái chết của ông mới được thông báo trên truyền thông nước này.

Phó giám đốc tình báo Trung Quốc Y Tianhua (bên trái) chết ở Tân Cương
Phó giám đốc tình báo Trung Quốc Y Tianhua (bên trái) chết ở Tân Cương

Theo tuyên bố trên trang web chính thức của Bộ Công an Trung Quốc, mặc dù các bác sỹ tận tình cứu chữa, nhưng ông Yu Tianhua vẫn không thể qua khỏi.

Theo China Daily, ông Yu qua đời vì kiệt sức khi đang làm việc. Trước đó, ông tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Tân Cương do MPS khởi xướng.

Ông Hu Xin, một quan chức thuộc Cục Hợp tác Quốc tế của MPS cho biết, ông Yu đến Tân Cương ngày 12/6 để tham gia chiến dịch chống khủng bố dự kiến kéo dài trong 1 năm.

Ông Hu nói thêm: “Ông Yu bị bệnh tim và tiểu đường trong nhiều năm qua. Trước khi đến Tân Cương, ông ta đã trải qua 7 cuộc phẫu thuật”.

Theo ông Hu, tình hình sức khỏe ông Yu không phù hợp với công việc căng thẳng ở Tân Cương, nhưng ông vẫn tự nguyện tham gia, vì ông có nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề khủng bố. Nhiệm vụ chính của ông Yu là thu thập và phân tích thông tin liên quan các vụ tấn công khủng bố.

Tang lễ của ông Yu được tổ chức ở Bắc Kinh hôm 4/7, với sự tham dự của Bộ trưởng Công an Gou Shengkun và 6 thứ trưởng.

Ông Yu bắt đầu làm việc ở MPS vào năm 1990, chuyên về các vụ khủng bố và chất nổ sau khi tốt nghiệp đại học.

Ông từng giữ chức Phó cục trưởng Cục Công an Tân Cương từ tháng 9/2008 đến tháng 7/2011 và trở thành Phó giám đốc trung tâm tình báo của MPS một năm sau đó.

Theo China Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá