Phó thủ tướng Israel kêu gọi ám sát lãnh đạo Hamas

TPO - Cuối tuần qua, Phó thủ tướng Israel Avigdor Lieberman đề nghị quân đội tiến hành tiêu diệt ban lãnh đạo nhóm chiến binh Hamas đang cầm quyền tại Palestine.

Theo ông Lieberman, người Palestine hiện không hề quan tâm đến tương lai thành lập một quốc gia riêng mà chỉ muốn tìm cách phá hủy nhà nước Israel. Do đó quan chức này đề nghị chính phủ từ bỏ các thỏa thuận hòa bình liên quan đến vấn đề Palestine như bản hiệp ước Oslo lịch sử và kế hoạch về lộ trình hòa bình cho Trung Đông.

Phó thủ tướng Israel cũng công khai coi Tổng thống Palestine vốn có quan điểm ôn hòa Mahmoud Abbas là nhà lãnh đạo không có hiệu quả và nên bị bỏ qua.

Ngoài ra, ông Lieberman cũng kêu gọi Israel có chính sách cứng rắn hơn đối với thủ lĩnh các nhóm chiến binh Hồi giáo như Hamas và Islamic Jihad.

Theo các nhà phân tích, đây là một trong những tuyên bố hiếu chiến nhất của một thành viên nội các Israel. Thủ tướng Ehud Olmert đưa Lieberman vào nội các hồi tháng trước nhằm củng cố chính phủ liên minh vốn bị lung lay sau cuộc chiến tại Libăng. Kể từ đó quan chức gốc Moldova này thường có những tuyên bố gây tranh cãi.

Do đó, Thủ tướng Ehud Olmert thường cố gắng tránh những quan điểm hiếu chiến của Phó thủ tướng Lieberman. Người phát ngôn viên của ông là Miri Eisin tuyên bố: "Những lời bình luận nói trên là của cá nhân ông Lieberman, không hề phản ánh chính sách chung của chính phủ Israel".

Trước đây, Israel từng ám sát các chỉ huy Hamas gồm cả thủ lĩnh tinh thần của nhóm chiến binh này. Tuy nhiên, lãnh đạo của Hamas hiện nay tuyên bố, bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào các quan chức của họ sẽ đều bị trả đũa ngay lập tức. Đây không phải là lời đe dọa suông vì Hamas từng tiến hành hàng loạt vụ đánh bom tự sát trên lãnh thổ Israel.

Thành An
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá