Phó Thủ tướng Úc từ chức vì dính bê bối ngoại tình

TPO - Phó Thủ tướng Úc Barnaby Joyce tuyên bố sẽ từ bỏ chức vụ lãnh đạo đảng Quốc gia vào thứ Hai tới, 26/2 sau khi bị tố cáo quấy rối tình dục và bị phát hiện ngoại tình với cựu nhân viên.

Phó Thủ tướng Úc Barnaby Joyce. Ảnh: News Corp Australia
Phó Thủ tướng Úc Barnaby Joyce. Ảnh: News Corp Australia

“Tôi sẽ từ bỏ chức vụ lãnh đạo đảng Quốc gia, và phó lãnh đạo của nước Úc”, Phó Thủ tướng Barnaby Joyce tuyên bố hôm nay, 23/2 tại thị trấn Armidale, cách thủ đô Sydney khoảng 485km, nơi ông là dân biểu.

Trước đó, ông Joyce (50 tuổi) từng bác bỏ lời kêu gọi từ chức sau khi dính bê bối ngoại tình với cựu trợ lí truyền thông Vikki Campion (33 tuổi). Người này hiện đang mang thai đứa con của Joyce.

Phó Thủ tướng từng xin lỗi vợ, bà Natalie Joyce cùng 4 người con gái và cô Campion vì bê bối ngoại tình. Ông Joyce thông báo kết thúc cuộc hôn nhân với vợ cũ vào cuối năm 2017. Ông mô tả sự tan vỡ trong cuộc hôn nhân với bà Natalie là “thất bại to lớn nhất trong cuộc đời”.

Phó Thủ tướng Úc từ chức hậu bê bối ngoại tình - ảnh 1  Ông Joyce tổ chức họp báo vào thứ Sáu, 23/2 tại thị trấn Armidale. Ảnh: Reuters
Phát biểu hôm nay, Joyce cho biết ông quyết định từ bỏ chức vụ sau khi vướng phải cáo buộc mới về hành động quấy rối tình dục. Đảng Quốc gia xác nhận việc tiếp nhận đơn khiếu nại chống lại ông Joyce.

Phó Thủ tướng phủ nhận bất kì hành vi sai trái nào, nhưng thừa nhận cáo buộc này đã thúc đẩy quyết định của ông.

Joyce bày tỏ hy vọng quyết định từ chức của ông sẽ mang lại những tác động tích cực đến các thành viên trong gia đình. “Điều này phải dừng lại. Thật không công bằng đối với họ”, Joyce nói trước báo giới.

Dù từ chức nhưng Barnaby Joyce vẫn sẽ ở lại Quốc hội để bảo vệ thế đa số mong manh của Thủ tướng Malcolm Turnbull. Đảng Quốc gia của Joyce hiện đang liên minh cầm quyền với đảng Tự do của Thủ tướng.

Trong thời gian tới, đảng Quốc gia sẽ bầu lãnh đạo mới, và người này sẽ trở thành Phó Thủ tướng theo quy định trong hiệp định liên minh với đảng Tự do.

Sự nghiệp chính trị của ông Joyce bắt đầu khởi sắc từ năm 2004. Chính trị gia thẳng thắn này từng nổi tiếng với tuyên bố dọa giết những chú chó của diễn viên Johnny Deep vì vi phạm luật kiểm dịch.

Năm ngoái, Joyce từng phải tạm dừng công việc của mình trong một thời gian ngắn vì bị phát hiện mang hai quốc tịch, Úc và New Zealand.

Theo BBC, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng