Phó Thủ tướng và 6 bộ trưởng mất ghế vì tai nạn phà Sewol

TPO - Tổng Thống Hàn Quốc Park Geun-hye thay thế 7 bộ trưởng, bao gồm Phó Thủ tướng nhằm xoa dịu những chỉ trích dữ dội liên quan tới vụ chìm phà Sewol khiến gần 300 người thiệt mạng, BBC đưa tin hôm nay (13/6).

Tổng Thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Tổng Thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Đây là cuộc cải tổ nội các đầu tiên kể từ khi bà Park lên nhậm chức hồi tháng 2/2013.

Chính phủ Hàn Quốc bị chỉ trích dữ dội về cách xử lý sau vụ chìm phà Sewol khiến ít nhất 292 người thiệt mạng, hầu hết trong số đó là học sinh.

Theo Kbs, Bà Park đã bổ nhiệm ông Choi Kyung-hwan, đại diện Đảng cầm quyền Saenuri làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính.

Cựu Giáo sư của trường Đại học giáo dục quốc gia Hàn Quốc, Kim Myung-soo được bổ nhiệm làm Bộ trưởng giáo dục kiêm Phó Thủ tướng phụ trách các ván đề giáo dục, xã hội và văn hóa.

Ngoài ra, bà Park bổ nhiệm các vị trí mới trong các lĩnh vực: an ninh, giáo dục, lao động, văn hóa...

Trước đó, hôm 10/6 vừa qua, bà Park đã bổ nhiệm ông Moon Chang-keuk, cựu phóng viên báo JoongAng IIbo làm Thủ tướng, thay ông Chung Hong-won, người xin từ chức để nhận trách nhiệm sau vụ chìm phà được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc.

Theo BBC, các nhà phân tích cho biết cuộc cải tổ chính trị lần này được xem như những nỗ lực của bà Park nhằm xoa dịu những chỉ trích dữ dội và lấy lại lòng dân sau vụ chìm phà.

BBC, Kbs

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng