Phó Tổng thống Ấn Độ xúc động chứng kiến lễ trao tặng chân giả cho người Việt

TPO - Trưa 11/5, Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu đã ghé thăm Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và chứng kiến việc lắp chân giả cho một số đại diện người khuyết tật được hỗ trợ lắp chân giả miễn phí.

Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu chứng kiến bé Tuấn Tú được lắp chân giả và đi lại bình thường. Ảnh: Như Ý
Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu chứng kiến bé Tuấn Tú được lắp chân giả và đi lại bình thường. Ảnh: Như Ý

Phó Tổng thống Naidu đã  xem các kỹ thuật viên lắp chân cho đại diện người khuyết tật và chứng kiến được niềm vui sướng của họ khi có thể đi lại bình thường. Đó là chị Nguyễn Thị Cúc, sinh năm 1979, ở thành phố Hạ Long, bị tai nạn tàu hỏa khi đang trên đường  đi chợ vào năm 1993; chị Bùi Thị Chi, sinh năm 1974, ở thành phố Cẩm Phả, Hạ Long, bị tắc động mạch chân phải mổ năm 2006 và bị cụt trên gối.

Phó Tổng thống Ấn Độ xúc động chứng kiến lễ trao tặng chân giả cho người Việt - ảnh 1 Phó Tổng thống Naidu tận mắt chứng kiến việc lắp chân giả cho bé Triệu Tuấn Tú

Người khuyết tật nhỏ tuổi nhất trong đợt trao tặng chân giả lần này là em Triệu Tuấn Tú, 8 tuổi, ở huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Tú bị tai nạn giao thông khi băng qua đường thì bị ô tô đâm khi mới 4 tuổi và bị cụt chân dưới gối.

Phó Tổng thống Ấn Độ xúc động chứng kiến lễ trao tặng chân giả cho người Việt - ảnh 2 Chị Nguyễn Thị Cúc, 40 tuổi, giờ có thể đi lại thuận tiện với chiếc chân giả Jaipur Foot.
Jaipur Foot, hay còn gọi là Jaipur Leg, là loại chân giả bằng cao su dành cho những người bị cụt phần chân dưới đầu gối. Loại chân giả này không đắt đỏ, được chấp nhận và sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ.
Phó Tổng thống Ấn Độ xúc động chứng kiến lễ trao tặng chân giả cho người Việt - ảnh 3 Những người khuyết tật cùng gia đình và đại diện tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm với Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Ram Chandra Sharma đã thiết kế và phát triển loại chân giả này vào năm 1968. Tổ chức Bhagwan Mahavir Viklang Sahyata Samiti (BMVSS), sáng lập bởi ông Devendra Raj Mehta sẽ thực hiện việc lắp chân giả miễn phí. Chính phủ Ấn Độ đã hỗ trợ tài chính cho BMVSS để thực hiện công việc này. Chân giả Jaipur Foot đã giúp rất nhiều người khuyết tật vượt qua những khó khăn trong cuộc sống trên khắp thế giới.

Theo Tuyên bố chung của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ vào tháng 3 năm 2018, Đại sứ quán Ấn Độ đã đồng hành với BMVSS tổ chức các trại hỗ trợ nhân đạo thực hiện việc lắp chân giả tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ.

Nối tiếp thành công của năm 2018, năm nay, BMVSS với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại Giao, Chính phủ Ấn Độ và Sở Ngoại Vụ tỉnh Quảng Ninh cũng như Sở Ngoại Vụ tỉnh Yên Bái đã đề xuất tổ chức trại lắp chân giả dưới đề án ‘Ấn Độ vì nhân đạo’ để kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi.

Dự kiến có 500 người khuyết tật Việt Nam sẽ nhận được sự giúp đỡ từ chương trình này.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng