Phó Tổng thống D.Cheney giàu gấp 4 lần ông G.Bush

TP - Phó Tổng thống Cheney và Phu nhân Lynn Cheney có tổng tài sản lên tới 94,6 triệu USD. Tổng thống Bush và Đệ nhất Phu nhân Laura Bush có tổng tài sản trị giá từ 7,2 đến 20,9 triệu USD năm 2005.

TT Bush (phải) nghèo hơn Phó TT Cheney
Tổng thống George Bush và Phó Tổng thống Dick Cheney vừa phải công khai tài sản của mình theo quy định của pháp luật hàng năm.

Tổng thống Bush và Đệ nhất Phu nhân Laura Bush có tổng tài sản trị giá từ 7,2 đến 20,9 triệu USD năm 2005. So với năm trước đó, tài sản của vợ chồng quyền lực nhất nước Mỹ đã tăng lên chút ít chủ yếu nhờ tiết kiệm chi tiêu.

Tuy nhiên, số này vẫn thấp hơn so với 24 triệu USD trong năm đầu tiên ông Bush vào Nhà Trắng. Tài sản của Tổng thống bao gồm trang trại rộng khoảng 700 ha ở Crawford (Texas), ước tính trị giá từ 1 – 5 triệu USD.

Ông Bush còn sở hữu 1 trang trại trồng cây trị giá 700.000 USD cũng ở Texas. Quyền khai thác khu đất trị giá 15.000 USD ở hạt Reeves (Texas) của Tổng thống cũng được kê khai đầy đủ.

Số còn lại là tiền tích luỹ được trong nhiều năm qua, tiền gửi ngân hàng, ngân phiếu, cổ phần và tiền dành cho lúc về hưu…

Phó Tổng thống Cheney và Phu nhân Lynn Cheney có tổng tài sản lên tới 94,6 triệu USD.

Trong số này có tới hơn 30 triệu USD là cổ phần trong các Cty và khu nhà trị giá 5 triệu USD ở McLean (Washington). Số còn lại cũng không khác nhiều so với Tổng thống Bush.

Theo luật, Tổng thống và Phó Tổng thống còn phải kê khai chi tiết số quà được tặng trị giá trên 305 USD và chi tiêu cá nhân cho các ngày lễ trong năm.

Năm 2005, Tổng thống Bush được tặng 16 món quà có tổng trị giá 17.316 USD. Cùng thời gian, Phó Tổng thống Cheney được tặng 20 món quà trị giá 39.722 USD.

Món quà thú vị nhất là chiếc ống nhòm trị giá 400 USD do Phó Tổng thống Cheney tặng cho Tổng thống Bush nhân dịp Giáng sinh 2005. 

N.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá