Phó tổng thống Iraq bị bắt vì liên quan khủng bố

Một toà án ở Iraq đã phát lệnh bắt Phó tổng thống dòng Sunni Tariq al-Hashemi vì nghi ngờ ông có liên quan tới khủng bố.

Phó tổng thống Iraq bị bắt vì liên quan khủng bố

Lệnh bắt được đưa ra theo luật chống khủng bố, phát ngôn viên Bộ nội vụ Adel Daham cho hay.

Quyết định trên được công bố sau khi các vệ sĩ bị bắt của ông Hashemi đã cáo buộc ông có liên hệ với khủng bố.

Kênh truyền hình quốc gia đã phát sóng điều mà nhà đài nói là những lời thú tội được cho là của những kẻ khủng bố có liên hệ với ông Hashemi.

Thiếu tướng Adel Daham nói trong một cuộc họp báo rằng những lời thú tội của các nghi phạm được xác định là vệ sĩ của ông Hashemi đã liên hệ Phó tổng thống với những vụ giết người và các vụ tấn công nhằm vài quan chức an ninh và chính phủ.

Ông Hashemi bị cấm rời Iraq và có nguồn tin cho biết ông đã bay tới khu vực bán tự trị Kurdistan của người Kurd ở phía bắc Iraq. Tuy nhiên, nhiều khả năng ông sẽ không bị bắt ngay tức thì.

Động thái trên của toà án diễn ra sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Iraq.

Tuy nhiên, lệnh bắt đã được quyết định hôm thứ Bảy nhưng việc công bố bị trì hoãn sau khi khối al-Iraqiya, vốn đại diện cho phần lớn cộng đồng người Sunni, rút lui khỏi quốc hội. Họ cáo buộc Thủ tướng dòng Shiite, ông Nouri Maliki, thâu tóm quyền lực. Cuộc tranh cãi này đẩy Iraq vào nguy cơ khủng hoảng chính trị.

Mỹ đã hối thúc tất cả các bên hợp tác để giải quyết những khác biệt một cách ổn thoả và thông qua đối thoại, tuân thủ luật pháp và tiến trình chính trị dân chủ.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá