Phó Tổng thống Maldives bị bắt vì âm mưu ám sát Tổng thống

TPO - Theo Aljazeera hôm nay, 24/10, cảnh sát Maldives đã bắt giữ phó Tổng thống Ahmed Adeeb, 33 tuổi, vì cáo buộc liên quan đến vụ nổ tàu cao tốc chở Tổng thống Yameen Abdul Gayoom hồi tháng trước.

Phó Tổng thống Ahmed Adeeb, 33 tuổi bị bắt vì liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Maldives.
Phó Tổng thống Ahmed Adeeb, 33 tuổi bị bắt vì liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Maldives.

Người phát ngôn cảnh sát Ismail Ali cho biết ông Adeeb bị bắt giữ hôm nay, 24/10 tại sân bay khi ông vừa trở về từ chuyến thăm Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Adeeb phủ nhận cáo buộc này.

Ngày 28/9/2015, tàu cao tốc chở Tổng thống Gayoom và phu nhân đang trên đường đi từ sân bay về thủ đô sau chuyến thăm Ả-rập Xê-út thì bất ngờ bị nổ. Ông Gayoom may mắn thoát nạn nhưng phu nhân của ông và hai người khác bị thương.

Ban đầu nhà chức trách cho biết nguyên nhân vụ nổ do lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên sau đó, các nhà điều tra xác định đây là một âm mưu ám sát Tổng thống. Thiết bị nổ được đặt ngay dưới ghế Tổng thống vẫn hay ngồi.

Vài tuần sau vụ nổ, Tổng thống Gayoom nghi ngờ phó Tổng thống liên quan đến vụ ám sát nên đã lục soát nhà và các doanh nghiệp của ông Adeeb. Ông Gayoom cũng sa thải Bộ trưởng Quốc phòng và người đứng đầu lực lượng cảnh sát.

Theo Aljazeera

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá