DMCA.com Protection Status

Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo Nga nên rời khỏi Ukraine

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Putin nên “rời khỏi Ukraine” trong bối cảnh Mỹ muốn cung cấp vũ khí cho Ukraine chống lại lực lượng ly khai được cho là do Moscow hậu thuẫn.

 Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo Tổng thống Putin. Ảnh: CNN
Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo Tổng thống Putin. Ảnh: CNN

Trong cuộc nói chuyện hôm 7-2 tại Hội nghị An ninh thế giới Munich, diễn ra ở Đức từ ngày 6 đến 8-2, ông Joe Biden tỏ ra lo ngại về tình trạng bạo lực, xung đột ở Ukraine leo thang. Theo thống kê từ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ít nhất 224 người đã bị giết và hơn 540 người bị thương chỉ trong 3 tuần của tháng 1.

Phó Tổng thống Mỹ đã gặp Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 7-2 để thảo luận tình hình Ukraine. “Chúng tôi phải phán xét bất kỳ thỏa thuận nào với Nga bởi hành động của họ chứ không phải những gì Moscow ký trên giấy... Tổng thống Putin, đừng chỉ nói với chúng tôi mà hãy hành động cho chúng tôi thấy! Quá nhiều lần Tổng thống Putin hứa sẽ hòa bình và chuyển giao xe tăng, binh sĩ, vũ khí” - ông Joe Biden phát biểu.

Phó Tổng thống Mỹ không thảo luận khả năng binh sĩ Mỹ, vũ khí sẽ được gửi đến Ukraine tham chiến nhưng lại nói nhiều về quyền được bảo vệ của người dân Ukraine. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Ukraine, không phải để kích động chiến tranh mà là cho phép mình giúp Ukraine tự bảo vệ. Chúng tôi không tin rằng có một giải pháp quân sự tại Ukraine. Chúng tôi không tin Nga có quyền làm những gì họ đang làm” - Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Ông Joe Biden nhấn mạnh Mỹ không cố gắng để phá hủy hoặc làm suy yếu nền kinh tế Nga với lệnh trừng phạt nhưng lên tiếng cảnh báo: “Tổng thống Putin có sự lựa chọn hoặc ra khỏi Ukraine hoặc tiếp tục đối mặt với sự cô lập và trả giá về kinh tế tại nước nhà".

Cũng trong ngày 7-2, Tổng thống Putin cho rằng Nga không có kế hoạch gây chiến với bất kỳ nước nào trên thế giới dẫu quan điểm có thể không phù hợp với Moscow. Theo ông Putin, rõ ràng có một nỗ lực để ngăn chặn sự phát triển của Nga bằng nhiều cách khác nhau. “Trật tự thế giới này sẽ không bao giờ phù hợp với Nga… nhưng chúng tôi sẽ không gây chiến tranh với bất cứ ai, chúng tôi sẽ hợp tác với tất cả” – Tổng thống Putin khẳng định.

Ông Putin còn lặp đi lặp lại rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga không có tác dụng nhiều. “Trừng phạt - tôi nghĩ chẳng mang lại hạnh phúc cho bất cứ ai và họ cũng phải thấy rõ rằng chúng không mấy hiệu quả với đất nước chúng tôi dù gây ra một ít tác hại nhất định. Chúng tôi hiểu điều này và tăng cường mức độ chủ quyền của mình, kể cả trong kinh tế” – Putin cho biết.

Thủ tướng Đức Merkel có kế hoạch thăm Washington ngày 9-2 để thảo luận về Ukraine, IS và chống khủng bố cùng các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Trước đó, Thủ tướng Đức cùng với Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bất ngờ đến Moscow gặp Tổng thống Putin. Cả ba thảo luận suốt 5 tiếng đồng hồ sau khi Mỹ cho thấy muốn cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Phía Ukraine cũng nhiều lần đề nghị các nước phương Tây cung cấp vũ khí để chống lại lực lượng ly khai ở Đông Ukraine. Bà Merkel bác bỏ ý tưởng – được cho là của Tổng thống Mỹ Obama – là gửi vũ khí cho Kiev. Bởi đây không phải cách giải quyết xung đột. “Tôi tin rằng vũ khí không phải giải pháp Ukraine cần” – Bà Merkel nói.

Các lãnh đạo châu Âu lo ngại “cơn lũ” vũ khí từ Mỹ vào Ukraine không đe dọa được Tổng thống Nga mà còn có thể dẫn đến chiến tranh, điều chẳng ai muốn. Trong khi đó, Thủ tướng Đức viện dẫn từ lịch sử chứng minh giải pháp viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ không hữu hiệu: “Tôi lớn lên ở Đông Đức và đã nhìn thấy Bức tường Berlin. Người Mỹ không can thiệp vào Bức tường Berlin nhưng cuối cùng chúng tôi đã thắng, Bức tường Berlin sụp đổ".

Theo nld.com.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng