Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney bắn nhầm bạn săn

TP - Sự việc xảy ra khoảng 17h30 ngày thứ Bảy (11/2 giờ Mỹ) tại trang trại của gia đình bà Katharine Armstrong gần Kingsville, miền Nam bang Texas (Hoa Kỳ).

Luật sư Harry Whitting
                                     Ảnh: AP

Chủ trang trại cho biết, suốt 15 năm qua năm nào ông Dick Cheney cũng tới đó để đi săn, ít nhất một lần.

Năm nay Phó Tổng thống Dick Cheney đến thăm trang trại cùng lúc với luật sư tự do Harry Whittington, 78 tuổi và một vài người khác.Việc ông Dick Cheney gặp ông Whittington tại nhà Armstrong chỉ là tình cờ vì ông luật sư là khách của chủ nhà chứ không phải là bạn cùng đi với Phó Tổng thống. 

Đến thăm trang trại có nhiều người nhưng chỉ 3 “tay thợ săn” có giấy phép sử dụng súng gồm Dick Cheney, Whittington và một người khác (không được tiết lộ danh tính) rủ nhau vào rừng săn chim cút. Khi ba “thợ săn” tiến vào rừng, họ gặp một đàn chim cút thứ nhất bay vụt lên. Whittington liền nổ súng, ít nhất một con chim cút đã trúng đạn rơi xuống bụi cây.

Ông Whittington liền chạy tới bụi cây để nhặt chim trong khi ông Dick Cheney cùng người “thợ săn” thứ 3 tiếp tục tiến vào rừng mà không hề biết rằng ông Whittington đã bị bỏ rơi. Khi đang mải mê tìm cách thu gom “chiến lợi phẩm”, luật sư Whittington quên mất những qui ước tối thiểu của cánh thợ săn là phải lên tiếng hoặc tìm cách gì đó báo hiệu cho bạn săn biết mình đang ở đâu.

Đúng lúc này, Dick Cheney và người bạn cùng đi gặp một đàn chim cút thứ hai bay vụt lên trời. Vốn là tay săn chim thiện xạ, ông Dick Cheney liền rút nhanh khẩu súng ngắn bắn đạn ghém, quay một góc hơn 90 độ sang bên phải, hướng mũi súng về phía đàn chim cút, bóp cò. Một tiếng nổ chát chúa rồi liền sau đó một tiếng người từ phía bụi cây rống lên.

Những người có mặt vội chạy tới nơi có tiếng người kêu thì chẳng thấy chim cút đâu, chỉ thấy ông bạn săn Whittington gục xuống, mặt, ngực, sườn đầy máu. Các nhân viên an ninh và bác sĩ đi kèm Phó Tổng thống liền làm động tác cấp cứu cho ông luật sư.

Mọi người thấy rõ ông Whittington đã “lãnh đủ” 28 mảnh trong viên đạn ghém từ súng săn của ông Dick Cheney tại các vùng mặt, cổ, lồng ngực và mạng sườn. Rất may, ông luật sư được cấp cứu kịp thời rồi chuyển đến bệnh viện Christus Spohn ở thành phố Corpus Christin bang Texas.

Mặc dù bị trúng nhiều mảnh đạn nhưng ông Whittington không bị vết thương nào nguy hiểm đến tính mạng. Những mảnh đạn trúng mặt ông luật sư chỉ đủ để gây ra những vết sẹo nhỏ như người bị bệnh đậu mùa.

Ông Whittington nói chung tỉnh táo. Từ giường bệnh ông gửi vài lời ra ngoài cho các phóng viên nói rằng ông không bình luận bất cứ điều gì liên quan đến Phó Tổng thống Dick Cheney.

Hôm Chủ nhật (12/2) ông Dick Cheney đã tới bệnh viện thăm ông bạn săn, sau đó ra thông cáo nói rằng ông Whittington tỉnh táo và tinh thần rất tốt.

Harry Whittington hành nghề luật sư tư nhân tại vùng Austin là người thuộc phái Cộng hòa hoạt động tích cực ở bang Texas. Ông này đã 3 lần góp tiền ủng hộ vào quỹ vận động tranh cử tổng thống của cha con ông Bush.

Thời kỳ 1979-1985, ông Whittington làm Chủ tịch ủy ban Sửa sai bang Texas. Có lần ông này được Tổng thống Bush (cha) bổ nhiệm làm Trưởng Ban tang lễ Nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá