Phó Tổng thống Mỹ thăm ba nước châu Á

TPO - Hôm nay, 16 - 8, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du tới ba nước châu Á là Trung Quốc, Mông Cổ và Nhật Bản trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Obama nhằm “khôi phục và tăng cường” vai trò của Mỹ tại châu lục đông dân nhất thế giới.

Phó Tổng thống Mỹ thăm ba nước châu Á

“Chuyến đi là một trong những nỗ lực của Washington trong suốt hai năm rưỡi qua, nhằm khôi phục và tăng cường vai trò của Mỹ tại châu Á” - Antony Blinken, cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden nói.

“Chúng tôi đang theo đuổi chiến lược nhất quán đã được Tổng thống Obama vạch ra nhằm mở rộng sự hiện diện và ảnh hưởng của nước Mỹ tại khu vực này” - ông Blinken nói đồng thời khẳng định chuyến đi của Phó Tổng thống Mỹ - “phản ánh niềm tin của chúng tôi rằng, nước Mỹ là một cường quốc tại Thái Bình Dương với các lợi ích gắn kết chặt chẽ với tình hình chính trị và kinh tế châu Á”.

Đây là chuyến công du Đông Á đầu tiên của ông Biden trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ. Trong chuyến thăm bốn ngày tới Trung Quốc, Phó Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh về một loạt vấn đề trong quan hệ song phương. Ông sẽ tới thăm Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên và phát biểu về quan hệ Mỹ-Trung tại Đại học Thành Đô.

Về Mông Cổ, cố vấn an ninh của ông Biden mô tả chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ “mang tính lịch sử” sau chuyến thăm gần đây nhất của một Phó Tổng thống Mỹ, ông Henry Wallace, đến quốc gia châu Á này năm 1944.

“Chúng tôi đang mở rộng hợp tác với Mông Cổ trong nhiều lĩnh vực từ ngoại giao, kinh tế đến quốc phòng” - ông Blinken nói - “Giống Trung Quốc, chuyến thăm tới Mông Cổ phản ánh những nỗ lực hợp tác của chúng tôi với các quốc gia đang nổi nhằm đảm bảo an ninh, thịnh vượng và dân chủ tại châu Á”.

Trong chuyến thăm một ngày tới Mông Cổ, Phó Tổng thống Mỹ sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Sukhbaatar Batbold và Tổng thống Tsakhia Elbegdorj.

Liên quan tới chuyến thăm Tokyo, ông Blinken khẳng định việc Phó Tổng thống Biden tới Nhật Bản “nhằm khẳng định rằng liên minh Nhật - Mỹ vẫn mạnh”.

“Tất nhiên đối với Mỹ, Nhật Bản vừa là bạn, vừa là đồng minh” - ông Blinken nói - “Nước Mỹ đã sát cánh và luôn ủng hộ Nhật Bản cũng như người dân nước này khôi phục trở lại sau thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân hồi tháng Ba vừa qua”.

Trong chuyến thăm hai ngày tới Nhật Bản, ông Biden sẽ gặp Thủ tướng Naoto Kan và tới thăm thành phố Sendai, nơi các lực lượng Mỹ đã mở một sân bay giúp khắc phục hậu quả động đất.

Bên cạnh các vấn đề chính trị, ngoại giao, các chuyên gia khẳng định, vấn đề kinh tế chắc chắn sẽ chiếm một thời lượng đáng kể trong các cuộc hội đàm của ông Biden với nhà lãnh đạo ba quốc gia châu Á, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang gặp nhiều khó khăn, cần mở rộng thị trường và thu lợi nhuận từ châu Á – khu vực kinh tế được đánh giá năng động bậc nhất thế giới hiện nay.

Linh Huy
Theo Chinadaily, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá