Phó Tổng thống Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên lúc 'nước sôi lửa bỏng'

TPO - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tới Hàn Quốc vào ngày Chủ nhật tới (16/4). Theo trợ lý riêng, chuyến đi là dấu hiệu cho thấy cam kết của Washington đối với nước đồng minh trong bối cảnh đối mặt với căng thẳng gia tăng do chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sắp đến Hàn Quốc để bàn về vấn đề Triều Tiên.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sắp đến Hàn Quốc để bàn về vấn đề Triều Tiên.

Reuters đưa tin, Seoul là trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi kéo dài 10 ngày đến châu Á của ông Pence. Chuyến đi được lên kế hoạch giữa những lo ngại rằng, Bình Nhưỡng có thể sớm tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Theo kế hoạch, ông Pence sẽ ăn mừng Lễ Phục sinh với quân đội Mỹ và Hàn Quốc vào ngày 16/4, trước khi tham gia cuộc họp với quyền Chủ tịch kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn.

“Chúng tôi sẽ bàn bạc với Hàn Quốc về những nỗ lực của CHDCND Triều Tiên nhằm thúc đẩy tên lửa đạn đạo và chương trình hạt nhân của quốc gia này”, một cố vấn về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng tuyên bố trước phóng viên.

Vì ông Pence sẽ hạ cánh xuống Seoul một ngày sau khi Triều Tiên kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, Nhà Trắng đã có kế hoạch dự phòng trong trường hợp chuyến đi trùng với cuộc thử nghiệm hạt nhân do Chủ tịch Kim Jong-un khởi xướng mà Mỹ lo ngại sắp diễn ra, vị cố vấn tiết lộ.

Dự kiến, kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc, Pence sẽ khởi động các cuộc đàm phán kinh tế với Nhật Bản theo yêu cầu của Trump và Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 18/3.

Theo quan chức Nhà Trắng, các cuộc thảo luận sẽ tập trung nhiều hơn vào việc thiết lập một “khuôn khổ” cho những cuộc đàm phán trong tương lai hơn là các vấn đề cụ thể trong ngành.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng