Phó Tổng thống Sudan mất tích

(TPO) Quân đội Uganda và Sudan đang khẩn cấp tìm kiếm tung tích phó Tổng thống Sudan sau khi chiếc máy bay trực thăng chở ông này bị mất liên lạc và mất tích ngày hôm kia.

Ông John Garang phát biểu trước Hội dồng châu Âu vào ngày 5/3

Phó Tổng thống John Garang là cựu lãnh đạo phe nổi dậy, đồng thời cũng là nhân vật chủ chốt trong thoả thuận hoà bình mới ký kết giữa chính quyền tiền nhiệm Ả rập Hồi giáo và phe Thiên chúa giáo ở miền Nam.

Được ký hồi tháng Một, thoả thuận này đã chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 21 năm tại Sudan khiến cho gần 2 triệu người chết.

Theo thông cáo của Tổng thống Uganda, máy bay của ông John Garang đã bị rơi do thời tiết quá xấu khi bay đến gần vùng biên giới giữa Uganda và Sudan.

Sự vắng mặt của ông Garang lúc này sẽ là một đòn giáng mạnh vào bản thoả thuận hoà bình. Năm nay 60 tuổi, vị cựu thủ lĩnh phe nổi dậy này vừa tuyên thệ nhậm chức phó Tổng thống cách đây 3 tuần. Ông lên máy bay rời Uganda để trở lại miền Nam Sudan vào lúc 5h30 chiều thứ bảy (giờ địa phương).

Ông Garang có bằng tiến sĩ tại Đại học Iowa của Mỹ. Đối thủ của ông lên nhận chức trước ông chỉ vài ngày, và đó chính là Tổng thống Omar El-Bashir. Ông và el-Bashir đã thoả thuận được với nhau trong việc xây dựng một chính phủ phân quyền và nâng quân đội nổi dậy của ông Garang lên địa vị ngang hàng với quân đội Sudan.

Sự mất tích đột ngột của chiếc trực thăng khiến nhiều người không khỏi nhớ lại bóng đen của vụ rơi máy bay chở Tổng thống Rwanda Juvenal Habyarimana.

Tai nạn xảy ra khi ông Juvenal đang cố gắng triển khai một thoả thuận phân chia quyền lực giữa đảng Hutus của mình với đối thủ Tutsis. Cái chết của ông đã mở toang cánh cửa dẫn tới cuộc diệt chủng khủng khiếp ở Rwanda, làm hơn 500.000 người bị giết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá