Phong cách Obama ở Nhà Trắng

TP - Ngày làm việc trọn vẹn đầu tiên trong phòng Bầu Dục tại Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ mặc áo sơmi cravat.

Tổng thống Barack Obama không mặc vest khi làm việc trong Phòng Bầu Dục. Ảnh: Nhà Trắng

Báo chí Mỹ cho rằng đây là tín hiệu cho thấy phong cách làm việc tại Nhà Trắng dưới triều đại Obama sẽ bớt lễ nghi và sẽ thoải mái hơn.

Ông David Axelrod, một trong những cố vấn cao cấp của Tổng thống Obama, quản lý phòng Bầu Dục, giải thích rằng Tổng thống Obama vừa bước vào phòng Bầu Dục đã yêu cầu tăng nhiệt độ phòng lên để có thể mặc áo sơmi.

Ông David Axelrod nói đùa rằng do ông Obama từ Hawaii đến nên chỉ ưa nhiệt độ ấm đến mức “có thể trồng phong lan trong phòng được”.

Phong cách làm việc thoải mái của tân Tổng thống Obama trái ngược với Tổng thống George W. Bush trước đây. Thời còn làm Tổng thống tám năm trước, lúc nào người ta cũng thấy ông Bush mặc complet cravat khi ngồi làm việc trong phòng Bầu Dục.

Niềm hạnh phúc chỉ rạng lên trên khuôn mặt Barack Obama khi ông trở về với gia đình, đặc biệt là với các con gái của ông, thức dậy cùng các con, ăn sáng và dùng bữa tối với vợ con.
Văn hóa không chính thức khi làm việc tại công sở của Tổng thống Barack Obama đang được hình thành tại Nhà Trắng dưới một hệ thống quản lý điều hành mới. Tổng thống Obama từng hứa sẽ mang lại sự thay đổi cho nước Mỹ. Vì thế ông bắt đầu từ sự thay đổi trong phong cách làm việc của tổng thống và các nhân viên Nhà Trắng.

Làm việc trong Nhà Trắng được một tuần, ông thường có mặt tại phòng Bầu Dục vài phút trước 9 giờ sáng, muộn hơn giờ làm việc của cựu Tổng thống George W. Bush khoảng hai tiếng đồng hồ.

Ông Bush nổi tiếng là tổng thống có lối làm việc theo kiểu “ngủ sớm và dậy sớm”. Ông Bush không rèn luyện thân thể buổi sáng mà thường tập vài động tác thể dục giữa buổi làm việc.

Ngược lại, Barack Obama thức dậy lúc 6 giờ 45 phút sáng để tập luyện thể dục thể thao nhằm giảm cân và luyện tim mạch. Sau đó, Barack Obama ngồi đọc báo, ăn sáng cùng gia đình, chuẩn bị và xếp đồ dùng học tập giúp hai con gái Malia 10 tuổi và Sasha bảy tuổi trước khi chúng đến trường. Rồi ông đi thang bộ khoảng 30 giây từ phòng riêng xuống văn phòng.

Barack Obama là người điển hình cố gắng cân bằng giữa công tác và cuộc sống gia đình.Trợ lý cao cấp Axelrod của ông Obama nói rằng, công việc ở Nhà Trắng chưa phải là thách thức lớn đối với tân Tổng thống nhưng những lúc ở trong phòng Bầu Dục, ít khi Barack Obama biểu lộ hạnh phúc qua nét mặt.

Sau khi về dùng bữa tối với gia đình, ông Obama thường trở lại làm việc tại phòng Bầu Dục lúc khoảng 10 giờ đêm. Thời gian này ông thường đọc các bản tóm tắt công việc của ngày hôm sau. 

Còn nữa

Đ.P
Theo IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá