Phòng chống sốt rét bằng… tất bốc mùi

TPO - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, loài muỗi mang bệnh gây nên 90% số ca tử vong vì sốt rét trên toàn thế giới bị thu hút bởi... mùi ở chân. Do đó, các nhà nghiên cứu đang có hế hoạch sử dụng mùi hôi từ tất để làm bẫy muỗi.

Phòng chống sốt rét bằng… tất bốc mùi

Muỗi là nguyên nhân chủ yếu gây ra dịch sốt rét, điển hình là loài muỗi cái Anopheles, loài bị thu hút đặc biệt bởi mùi chân. Nhờ đặc tính này, một ý tưởng tuyệt vời đã ra đời trong chương trình Sáng tạo Châu Phi. Ông Okumu - một thành viên tham gia nghiên cứu - phát triển một loại bẫy diệt muỗi, sử dụng mùi của cơ thể con người mà loài muỗi không thể cưỡng lại: mùi hôi của tất.

Trước đó, người thầy - nhà côn trùng học người Hà Lan - của ông Okumu khám phá ra mối quan hệ kì lạ của côn trùng với mùi của chân bằng cách đứng khỏa thân trong một căn phòng đầy muỗi để xem chúng sẽ đốt phần nào. Từ đó, ông Okumu lên kế hoạch, nhờ những người trong làng đeo các tấm vải bông vào tất của họ. những tấm vải bông này sau đó được sử dụng làm mồi nhử muỗi.

Với phương pháp này, chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với sử dụng hóa học tổng hợp. Ông dự tính tập hợp thanh niên chơi bóng đá, người lao động trong làng như một nguồn cung cấp tấm lót mùi hôi chân. Ông nói: “Chúng tôi hi vọng điều này sẽ giúp làm giảm giá thành, đồng thời cũng tạo nên sự quan tâm trong cộng đồng”.

Bẫy muỗi là hộp gỗ với nhiều lỗ và một quạt chạy bằng pin để thổi mùi hôi của tất vào trong không khí thông qua ống tre. Công đoạn tiếp theo là tìm những nơi phù hợp nhất trong làng để đặt bẫy. Chỉ tốn có vài USD cho một cái bẫy.

Phan Yến
Theo Los Angeles Times

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá