Phóng tàu vũ trụ tư nhân chở hàng đầu tiên

TP - Theo kế hoạch, sáng nay (giờ Việt Nam), một tàu vũ trụ tư nhân không người lái được phóng lên, đem theo hàng hóa tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Phóng tàu vũ trụ tư nhân chở hàng đầu tiên

> Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên trở về trái đất

Phi thuyền không gian Dragon do công ty SpaceX xây dựng được phóng đi từ bang Florida (Mỹ), bắt đầu hành trình 3 ngày tới ISS.

Tàu vũ trụ Dragon (Rồng) chuẩn bị thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên.
            Ảnh: SpaceX
Tàu vũ trụ Dragon (Rồng) chuẩn bị thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên. Ảnh: SpaceX.

“Việc phóng tàu của SpaceX mở ra một kỷ nguyên mới về thực hiện các chuyến bay trong vũ trụ và tới ISS. Những chuyến bay như vậy rất quan trọng đối với việc duy trì hoạt động của ISS và giúp trạm bắt đầu hoạt động hết công suất”, Sam Scimemi, Giám đốc trạm vũ trụ của NASA (Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ), nhận định.

Tàu Dragon được gắn vào đầu tên lửa Falcon 9 của SpaceX, mang theo 453kg hàng hóa phục vụ các nhà du hành sống trên ISS.

Họ dự định đón chào Dragon bằng cách dùng cánh tay robot tóm lấy chiếc tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên và gắn nó vào ISS ngày 10-10.

Đây là chuyến bay đầu tiên của ít nhất 12 chuyến bay mang hàng hóa mà SpaceX thực hiện theo đơn đặt hàng của NASA. Theo hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD, SpaceX sẽ đưa 20 tấn hàng lên ISS cho NASA.

SpaceX đang tìm cách nâng cấp tàu vũ trụ Dragon và tên lửa Falcon 9 để đưa phi hành đoàn 7 người vào quỹ đạo.

Dragon được thiết kế từ đầu để cho phép thực hiện các chuyến bay chở người vào vũ trụ, theo Giám đốc điều hành SpaceX, tỷ phú Elon Musk, người thành lập công ty năm 2002.

Vì đội tàu con thoi của NASA đã nghỉ hưu, NASA đang trông cậy vào các tàu vũ trụ thương mại như Dragon của SpaceX để vận chuyển hàng hóa và cuối cùng là phi hành gia vào quỹ đạo hoặc từ quỹ đạo về Trái đất.

NASA đang sử dụng dịch vụ của các công ty thương mại, trong khi phát triển tàu vũ trụ và tên lửa mới để thăm dò sâu trong vũ trụ.

SpaceX là một trong hai công ty giành được hợp đồng vận chuyển hàng hóa lên trạm vũ trụ cho NASA.

Công ty kia là Orbital Sciences ở bang Virginia, sử dụng tàu vũ trụ không người lái Cygnus và tên lửa Antares để đưa hàng với giá trị hợp đồng là 1,9 tỷ USD. Nhưng chỉ có tàu vũ trụ Dragon của SpaceX là có khả năng đưa hàng xuống Trái đất để thu hồi.

Một số hạng mục được đưa lên ISS gồm bộ sưu tập 23 thí nghiệm của sinh viên, một bơm nước tiểu dự phòng để dành cho toilet không gian, thức ăn của phi hành gia, gồm một loại kem đặc biệt.

Những thứ được mang xuống Trái đất gồm có 500 mẫu máu và nước tiểu của phi hành gia (trong đó có một số mẫu nằm trong tủ lạnh ở ISS hơn một năm) và thiết bị trạm vũ trụ.

Thái An
Theo Space, Daily Science

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá