Phóng tên lửa thành công, Triều Tiên tự nhận là ‘quốc gia hạt nhân’

TPO - Triều Tiên hôm 29/11 tuyên bố nước này vừa thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, đánh dấu việc hoàn thành chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Phát thanh viên kì cựu Ri Chun-hee thông báo trên truyền hình Triều Tiên về vụ phóng tên lửa mới nhất. Ảnh: Yonhap
Phát thanh viên kì cựu Ri Chun-hee thông báo trên truyền hình Triều Tiên về vụ phóng tên lửa mới nhất. Ảnh: Yonhap

Triều Tiên tuyên bố trở thành quốc gia hạt nhân

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa được quân đội nước này phóng sáng sớm 29/11 là ICBM Hwasong-15, có khả năng mang theo một “đầu đạn nặng cực lớn” và có thể “nhắm trúng toàn bộ các vị trí trên lãnh thổ Mỹ”.

Hwasong-15 được đánh giá là có nhiều tiến bộ so với Hwasong-14 - loại tên lửa mà Triều Tiên từng thử nghiệm hồi tháng Bảy. KCNA gọi Hwasong-15 là "ICBM mạnh nhất, đáp ứng mục tiêu hoàn thành chương trình phát triển tên lửa".

"Tên lửa đã nhắm trúng mục tiêu giả định tại vùng biển mở" và "không gây ảnh hưởng xấu đến an ninh các nước láng giềng", KCNA khẳng định. 

Lý do Triều Tiên phóng tên lửa sau 2 tháng im lặng

Triều Tiên ngày 29/11 đã phóng tên lửa đạn đạo khiến dư luận đặt nghi vấn về những ý định của Bình Nhưỡng sau 2 tháng nước này không tiến hành các vụ thử vũ khí – điều mà một số quan chức Mỹ cho là tín hiệu tích cực.

Sau khi giám sát quá trình phóng tên lửa, Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng đã hoàn thành việc phát triển “lực lượng hạt nhân nhà nước”, đưa Triều Tiên trở thành một quốc gia hạt nhân.

Dù vậy, Triều Tiên cũng khẳng định vũ khí hạt nhân của nước này được phát triển chỉ nhằm "bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trước sự hăm dọa hạt nhân của Mỹ, nhằm đảm bảo cuộc sống hòa bình của người dân", do đó sẽ "không gây nguy hiểm cho bất cứ quốc gia nào khác, miễn là lợi ích của Bình Nhưỡng không bị xâm phạm."

“Là một quốc gia hạt nhân có trách nhiệm và yêu hòa bình, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để phục vụ mục đích cao cả của công cuộc bảo vệ hòa bình và ổn định thế giới”, theo KCNA.

Phóng tên lửa thành công, Triều Tiên tự nhận là ‘quốc gia hạt nhân’ - ảnh 1 Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kí quyết định phê duyệt việc phóng tên lửa Hwasong-15. Ảnh: Yonhap
Phóng tên lửa thành công, Triều Tiên tự nhận là ‘quốc gia hạt nhân’ - ảnh 2 Ảnh: Yonhap
Giới phân tích: Triều Tiên quá vội vàng

Tên lửa mới nhất của Triều Tiên bay khoảng 960km trong 53 phút và đạt tới độ cao 4.500km, theo quân đội Hàn Quốc. Đây được coi là tên lửa bay xa nhất của Triều Tiên từ trước đến nay. Các chuyên gia cho rằng nếu được phóng theo quỹ đạo tiêu chuẩn, Hwasong-15 có thể sẽ bay được quãng đường lên tới 13.000km.

Tuy nhiên, tên lửa Triều Tiên dường như vẫn còn nhiều thiếu sót trong công nghệ tái nhập khí quyển, một yếu tố quan trọng đối với việc phát triển ICBM, theo Yonhap.

Giới truyền thông Triều Tiên không đề cập đến việc đầu đạn tên lửa mới có khả năng chịu được nhiệt độ và áp lực cực lớn khi tái nhập khí quyển hay không.

Chang Young-keun – chuyên gia tên lửa thuộc Đại học Hàng không Hàn Quốc cho biết để thử nghiệm công nghệ tái nhập khí quyển, Triều Tiên cần phóng tên lửa theo quỹ đạo tiêu chuẩn. “Và Bình Nhưỡng có lẽ đã không thành công trong việc làm chủ công nghệ ấy”, ông Chang nói.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên dường như đã quá vội vàng trong việc tuyên bố hoàn thành phát triển chương trình hạt nhân. Việc đưa ra một tuyên bố “mơ hồ, không rõ ràng” vào thời điểm này dường như là hành động có chủ đích của Bình Nhưỡng, nhằm tạo bước đột phá trong cuộc xung đột hiện tại. Động thái này sẽ gia tăng đáng kể vị thế của Triều Tiên trong bất cứ cuộc thương lượng nào với Mỹ về chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Cho Sung-ryul, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia (INSS) cho biết Chủ tịch Kim của Triều Tiên có thể đưa ra một thông báo chính thức vào năm mới. "Bình Nhưỡng có thể đề nghị đàm phán với Mỹ hoặc Hàn Quốc”, theo ông Cho.

Đồng quan điểm, chuyên gia Hong Min thuộc Học viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể đang cảm thấy “mệt mỏi” trong việc đối phó với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Do đó, Bình Nhưỡng có thể sẽ tìm cách xây dựng lòng tin và giảm bớt căng thẳng quân sự nhân dịp Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội mùa đông PyeongChang vào tháng 2/2018”, ông Hong nói.

[Infographics] Triều Tiên thử tên lửa vươn tới lãnh thổ Mỹ

Triều Tiên sáng nay 29/11 đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn xa nhất từ trước tới nay. Tên lửa đã bay xa 1.000 km và đạt độ cao đỉnh là 4.500 km trước khi rơi vào vùng Biển Nhật Bản. Tên lửa mới của Triều Tiên ước tính có tầm bắn lên tới 13.000 km và có thể nhắm tới Washington DC, thủ đô của Mỹ.

Chính khách Nga phân tích nguyên nhân Triều Tiên phóng ICBM

Theo các chính trị gia của Nga, việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên kể từ tháng 9 có thể bị kích hoạt bởi những hành động và những tuyên bố gây hấn từ Washington.

NÓNG: Triều Tiên tuyên bố phóng thành công ICBM mới

Triều Tiên tuyên bố nước này vừa thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, có tên Hwasong-15.

Tổng thống Hàn-Mỹ điện đàm, bàn cách trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thống nhất duy trì sức ép và trừng phạt tối đa đối với Triều Tiên, cũng như mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng vào sáng nay (29/11).

Hàn Quốc tập trận đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Chỉ vài phút sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)ra Biển Nhật Bản, Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận tên lửa bắn đạn thật tại khu vực gần biên giới trên biển phía Đông với Triều Tiên.

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

Triều Tiên vào sáng sớm nay (29/11) đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tỉnh Nam Pyongan. Tên lửa bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng