DMCA.com Protection Status

Phóng tên lửa, Triều Tiên muốn thử ông Trump

TP - Chưa thoát khỏi những rắc rối trong cuộc chiến pháp lý liên quan sắc lệnh cấm nhập cảnh, ông Donald Trump nay lại đối mặt phép thử mới chỉ trong vài tuần làm tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Getty Images.

Theo giới quan sát, sau một khởi đầu bão tố trên mặt trận ngoại giao, Tổng thống Donald Trump có vẻ đang cố gắng đi theo cách truyền thống khi vun đắp mối quan hệ gần gũi với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Cách thức đó nhanh chóng bị thử thách bằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào đêm thứ Bảy. Vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên trong năm 2017 cho thấy những thách thức mà ông Trump phải đối mặt. Khi đứng cùng Thủ tướng Abe tại khu Mar-a-Lago ở bang Florida, Tổng thống Mỹ nói rằng, ông sát cánh với Nhật Bản “100%”, CNN đưa tin.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra khi Nhà Trắng vẫn tiếp tục cân nhắc những lựa chọn sau khi sắc lệnh nhập cư của ông Trump vấp phải rào cản pháp lý trong chương trình di cư và cấm công dân từ 7 nước có phần đông dân số Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Dường như để tăng thêm nỗ lực, Nhà Trắng cử ông Stephen Miller, người đóng góp cho sắc lệnh cấm nhập cảnh, xuất hiện trên hàng loạt chương trình truyền hình như “This Week” của đài ABC, “Meet the Press” của đài NBC, “Face the Nation” của CBS, “Fox News Sunday”…

Trong khi chính phủ Mỹ khẳng định mọi lựa chọn vẫn đang được đặt trên bàn, bao gồm cả khả năng kháng án lên Tòa án Tối cao, Tổng thống Trump nói khi đang trên chuyến bay đến Florida cuối tuần qua rằng, ông đang cân nhắc ký một “sắc lệnh mới toanh” vào sáng nay (13/2) để vượt qua các thách thức pháp lý. 

Chuyến đi của ông Trump đến Mar-a-Lago bắt đầu với những cử chỉ thân thiết với nhà lãnh đạo Nhật Bản. Gần như cả ngày thứ Bảy, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cùng chơi golf dưới ánh nắng Florida để hiểu nhau và thể hiện với thế giới rằng, quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật vẫn rất mạnh mẽ. Rồi những sự kiện diễn ra cách đó nửa vòng Trái đất trở thành một ví dụ đáng kể cho quan hệ hợp tác giữa hai nước. Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản hối hả chuẩn bị bài phát biểu từ căn phòng lớn của khu nhà nằm ở miền nam Florida. “Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hoàn toàn không thể tha thứ”, Thủ tướng Abe phát biểu. Ông cũng nhấn mạnh, Triều Tiên phải tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và Tổng thống Trump đã bảo đảm với ông rằng, Mỹ ủng hộ Nhật Bản. “Tổng thống Trump và tôi hoàn toàn chia sẻ quan điểm rằng, chúng tôi sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Và chúng tôi cũng sẽ tiếp tục củng cố quan hệ đồng minh”, ông Abe nói.

Phát biểu ngay sau đó, ông Trump chỉ đưa ra vài lời ngắn gọn: “Tôi chỉ muốn mọi người hiểu rằng, Mỹ đứng sau Nhật Bản, một đồng minh lớn, 100%”. Với chừng đó câu chữ, Tổng thống Mỹ rời khỏi căn phòng trong sự ngỡ ngàng khi một người thường mạnh miệng như ông không hề chỉ trích hay lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, AP đưa tin.

Trong những ngày mới làm tổng thống, cách làm ngoại giao của ông Trump gây không ít căng thẳng, như hai cuộc điện đàm tranh cãi với lãnh đạo Úc và Mexico. Ngược lại, chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo nước ngoài đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lado của ông Trump diễn ra với những sự kiện đầy tình hữu nghị.Điều này cho thấy Tổng thống Mỹ dường như sẵn sàng đầu tư thời gian để phát triển những quan hệ cá nhân với các nhà lãnh đạo mà ông cảm thấy có thể cùng làm việc được, các nhà phân tích nhận định.

Đều là những người chơi golf thường xuyên, ông Trump và ông Abe rời Mar-a-Lago sáng thứ Bảy để đến một trong những sân golf của ông Trump ở thành phố Jupiter, bang Florida. Giới phóng viên của cả hai nước không chụp được khoảnh khắc nào của cả hai nhà lãnh đạo này khi họ cùng chơi. Nhưng ông Trump sau đó đăng bức ảnh họ chào nhau trên sân golf cùng thông điệp: “Niềm vui lớn khi đón Thủ tướng Shinzo Abe ở Mỹ”.

Để thể hiện sự đoàn kết, các quan chức của cả Mỹ và Nhật Bản đều không tiết lộ tỷ số trận đấu của hai nhà lãnh đạo. Thay vào đó, Nhà Trắng thông báo, hai nhà lãnh đạo “đều rất thư giãn và hiệu quả”; Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe “có những cuộc nói chuyện rất tuyệt vời về hàng loạt chủ đề”, Reuters đưa tin.

Quân đội Hàn Quốc nói rằng, loại tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng có thể là Musudan tầm trung, chứ không phải tên lửa đạn xuyên lục địa mà Bình Nhưỡng từng tuyên bố họ có thể thử bất kỳ lúc nào. Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng, việc Triều Tiên phóng tên lửa nằm trong dự đoán của chính quyền Donald Trump và Washington sẽ cân nhắc mọi cách thức phản ứng, nhằm thể hiện quyết tâm của Mỹ nhưng cũng tránh làm tình hình leo thang. Mỹ có thể sẽ gia tăng áp lực với Trung Quốc vì quan điểm của ông Trump là Bắc Kinh chưa gây đủ áp lực đối với Bình Nhưỡng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng