Phong trào 'Áo vàng' tiếp tục biểu tình liên tiếp 22 tuần

TPO - Người biểu tình 'Áo vàng' Pháp tiếp tục xuống đường vào ngày thứ bảy lần thứ 22 liên tiếp. Căng thẳng gia tăng ở Toulouse, khi hàng nghìn người tập hợp lần đầu tiên kể từ khi cuộc Luật Cấm Biểu tình có hiệu lực kể từ ngày 11/4.

Cảnh sát chống biểu tình di chuyển giữa khói mù trong cuộc biểu tình lần thứ 22 liên tiếp vào ngày thứ bảy của phong trào 'Áo vàng'
Cảnh sát chống biểu tình di chuyển giữa khói mù trong cuộc biểu tình lần thứ 22 liên tiếp vào ngày thứ bảy của phong trào 'Áo vàng'
Tại thủ đô Paris, hàng trăm người đã tuần hành vào 1h00 chiều thứ bảy. Các cuộc biểu tình cũng được ghi nhận tại Marseille, Grenoble, Lille và nhiều thành phó khác. Trên mạng xã hội, phong trào Áo vàng tại Toulouse đã kêu gọi mọi người đứng lên chống lại "Tổng thống Emmanuel Macron và đồng bọn", cũng như "cho thấy mọi thứ chỉ vừa mới bắt đầu sau cuộc tranh cãi lớn".
Chỉ vài giờ sau khi nổ ra biểu tình, cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ. Không lâu sau, hơi cay đã được sử dụng để giải tán đám đông. Thủ tướng Pháp Édouard Philippe vào thứ hai đã trình bày những báo cáo về biểu tình, sau gần ba tháng dài đằng đẵng bàn bạc, thảo luận, được biết đến là Grand Débat (Cuộc thảo luận lớn). Tổng thống Macron trước đó vào tháng 1 đã cam kết với người biểu tình rằng, ông "dự định chuyển từ bạo lực sang các giải pháp".
Luật Chống Biểu tình mới, mà Hội đồng Hiến pháp cho là chưa hoàn thiện trước khi có hiệu lực, và được sử dụng để trừng phạt các tổ chức kích động biểu tình, kết án những nhân vật chủ chút, bắt đầu có hiệu lực kể từ thứ năm tuần này.
Vào tuần trước, "Luật 21" đã kích động hơn 22.000 người xuống đường, theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp. Cuộc biểu tình vào thứ bảy đã cho thấy dấu hiệu của một cuộc biểu tình quy mô lớn hơn, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/4, khi Tổng thống Macron kỳ vọng sẽ có bài phát biểu được phát trên cả nước về những vấn đề còn gây tranh cãi.

Hàng nghìn người biểu tình 'Áo vàng' tiếp tục xuống đường

Đây là các cuộc biểu tình trong tuần thứ 21 liên tiếp, diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Pháp chuẩn bị công bố kết quả của các cuộc tranh luận toàn quốc nhằm xoa dịu sự sự bất bình của dư luận.

Pháp điều động xe bọc thép để ngăn người biểu tình 'Áo vàng'

Chính phủ Pháp đã huy động các binh lính trong đơn vị chống khủng bố Sentinelle để hỗ trợ lực lượng an ninh đảm bảo an ninh tại các tòa nhà công cộng ở thủ đô Paris.

Cảnh sát Pháp đụng độ... cựu vô địch boxing đi biểu tình 'Áo vàng'

Một tay đấm từng vô địch boxing đã trở thành "ngôi sao" của phong trào biểu tình "Áo vàng" tại Pháp theo cách không giống ai, sau khi video ghi lại cảnh anh này "ra đòn" với hai cảnh sát Pháp trong đoàn người biểu tình bỗng trở thành xu hướng trên internet. Hành động này đã khiến tay đấm một thời đứng trước án phạt tù lên tới 30 tháng cùng 18 tháng thử thách.

'Áo vàng' Pháp lại xuống đường, tố cáo cảnh sát bạo lực

Hàng nghìn người thuộc "Phong trào Áo vàng" đã xuống đường tuần hành tại Paris và một số thành phố của nước Pháp vào thứ bảy (theo giờ Pháp) trong suốt 12 tuần liên tiếp để phản đối hành động bạo lực của cánh sát Pháp, dù cho cuộc trưng cầu dân ý đã phần nào cải thiện sự ủng hộ của dân chúng Pháp dành cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo France24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng