Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới (Phần 2)

TPO - Đêm Giao thừa đã trở thành một ngày lễ quan trọng trên toàn thế giới và thường được chào đón bằng những chùm pháo hoa rực rỡ hay những buổi tiệc tùng và lời chúc nhau năm mới an lành, hạnh phúc của mọi người. Tuy nhiên, mỗi quốc gia khác nhau lại đón năm mới với các truyền thống văn hóa độc đáo khác nhau.

Chuông đón năm mới được rung đúng 108 lần trong đêm Giao thừa ở Nhật Bản

"Joya no kane" là nghi lễ truyền thống vào đêm giao thừa ở Nhật và thường được tiến hành tại các đền thờ Phật giáo. Truyền thống này bắt nguồn từ Phật giáo, theo đó, những chiếc chuông được rung 108 lần – con số tượng trưng cho những ham muốn của con người và đồng thời cũng là số nguyên nhân gây nên khổ đau theo quan niệm Phật giáo.

Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới (Phần 2) - ảnh 1 Tiếng chuông vang lên vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới sẽ giúp xua tan những điều tiêu cực trong tâm tính của mỗi người.

Ở Đức, mọi người thưởng thức "krapfen" hoặc bánh donut vào đêm Giao thừa

Loại bánh này có nhiều tên gọi khác nhau như: krapfen, Kreppel, Krebbel hay Berliner và được coi là một món ăn không thể thiếu trong ngày lễ đón năm mới của người Đức.

Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới (Phần 2) - ảnh 2 Chúng thường chứa đầy mứt quả hoặc sô-cô-la bên trong nhưng đôi khi mù tạt cũng được cho vào để làm một trò chơi khăm bạn bè và những vị khách.

Ở Johannesburg, Nam Phi, người ta ném đồ nội thất qua cửa sổ để có một khởi đầu mới

Nếu bạn đang ăn mừng năm mới ở Hillbrow, Johannesburg thì hãy cẩn thận với những món đồ biết bay. Ném đồ đạc từ các tòa nhà cao tầng đã bị lên án như một truyền thống nguy hiểm trong những năm gần đây và đã trở nên ít phổ biến hơn trước rất nhiều.

Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới (Phần 2) - ảnh 3 Mọi người thường ném tủ lạnh cũ, ghế sofa và nhiều đồ đạc bỏ đi khác qua cửa sổ trong đêm Giao thừa như một cách để vứt bỏ đi những vấn đề cũ và chào đón một sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

Ở Hy Lạp, hành tây được treo ở cửa trước vào đêm Giao thừa để biểu hiện sự tái sinh và phát triển

Truyền thống này có liên quan đến cây hành biển – một loại cây độc hại phát triển ở Crete và trông giống như một củ hành tây lớn. Loại cây này có khả năng tiếp tục phát triển lá và hoa mới ngay cả khi bị bật rễ. Bằng việc treo hành biển hoặc hành tây trước cửa, người ta tin rằng sức sống kiên cường cùng sự may mắn từ chúng sẽ truyền sang cho họ.

Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới (Phần 2) - ảnh 4  

Sáng hôm sau, cha mẹ sẽ đánh thức con cái bằng cách gõ nhẹ những củ hành vào đầu chúng để chúng thức dậy và chuẩn bị đi nhà thờ.

Tại Chile, người ta dành cả đêm ở nghĩa trang với những người thân yêu đã qua đời

Đã thành thông lệ từ lâu, người dân ở Talca – một thành phố nhỏ thuộc Chile đều đón năm mới cùng những người thân yêu của mình tại nghĩa trang thành phố dù họ đã "sang thế giới bên kia".

Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới (Phần 2) - ảnh 5 Phong tục của người dân Talca.

Tại Colombia và Ecuador, người ta châm lửa đốt những con bù nhìn để loại bỏ những điều không tốt

Người dân nơi đây thường làm những con rối lớn hoặc bù nhìn trông giống người mà họ không ưa hoặc những người đã chết trong năm vừa qua rồi đốt chúng để loại bỏ những điều không hay xảy ra.

Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới (Phần 2) - ảnh 6  

Người Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia ném hạt lựu xuống đất để gặp nhiều may mắn

Người Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia cho rằng lựu có màu sắc và hình dạng khá giống trái tim của con người và tượng trưng cho cuộc sống, khả năng sinh sản và sức khỏe.

Việc bóc một quả lựu vào đêm Giao thừa ở Thổ Nhĩ Kỳ được cho là biểu hiện của sự giàu có và thịnh vượng trong năm mới sắp tới. Trong khi đó, ở Armenia, hạt lựu được ném xuống đất để cầu mong may mắn.

Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới (Phần 2) - ảnh 7 Càng nhiều hạt lựu được ném xuống đất thì năm mới sẽ càng thành công.

Tại Romania, mọi người ăn mặc giống những con gấu và nhảy múa vào ngày đầu năm  để tránh những thế lực đen tối

Ban đầu đây chỉ là một nghi lễ ngoại giáo để xua đuổi những thế lực "hắc ám" nhưng dần dần nó đã trở thành một truyền thống độc đáo ở Romania vào đêm Giao thừa.

Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới (Phần 2) - ảnh 8 Vũ công ăn mặc giống loài gấu ở những khu rừng địa phương và cùng nhau nhảy múa để tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới.

Người Estonian ăn bảy, chín và thậm chí là 12 lần vào đêm Giao thừa để cầu mong lương thực dồi dào trong năm tới

Ở Estonia, số 7, 9 và 12 được coi là may mắn và nếu một người ăn bằng ấy lần vào năm mới thì người đó sẽ có được sự thịnh vượng và sức mạnh của những con số này. "Phiên bản cải tiến" hiện đại hơn của phong tục này là người ta có thể thưởng thức bữa ăn gồm bảy món.

Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới (Phần 2) - ảnh 9  

Người Ecuador cầm một chiếc vali rỗng và chạy vòng quanh để lấy may mắn

Người Ecuador thực hiện điều này với mong muốn những chuyến đi trong năm tới của họ sẽ diễn ra suôn sẻ. Nếu không muốn chạy, bạn có thể cầm xách vali ra vào cửa chính 12 lần.

Phong tục đón giao thừa của các nước trên thế giới (Phần 2) - ảnh 10

Sưu tầm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá