Phóng viên cài bom giả lên 12 máy bay

TPO - Một phóng viên đã cài bom giả lên 12 máy bay chở khách tại sân bay Tel Aviv của Israel nhằm phơi bày thực trạng an ninh lỏng lẻo của một trong những sân bay được cho là an toàn nhất thế giới.

Tel Aviv được mệnh danh là một trong những sân bay an toàn nhất thế giới
Tel Aviv được mệnh danh là một trong những sân bay an toàn nhất thế giới

Theo hãng tin RT, phóng viên tên David Suleiman đóng vai người tìm việc tới trung tâm hàng không Ben Gurion của sân bay Tel Aviv.

“Cuộc phỏng vấn xin việc chỉ kéo dài khoảng 2-3 phút, tôi kí vào một số văn bản, thế là xong. Mất một tháng để họ kiểm tra và cho tôi làm việc trong sân bay”, Suleiman nói với RT.

Vượt qua các kiểm tra, anh được công ty vệ sinh sân bay nhận vào làm nhân viên dọn vệ sinh sau khi trình thẻ căn cước của bạn anh tên Tamir. Lạ một nỗi anh Suleiman bị hói trong khi hình ảnh trên thẻ căn cước lại đầy tóc nhưng anh vẫn được nhận vào làm.

Suleiman quay phim lại quá trình mình làm việc trong máy bay, cố ý làm hành động đáng ngờ, đặt vào máy bay quả bom giả giống với thiết bị nổ mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố dùng để khủng bố chiếc máy bay Airbus A321 thuộc hãng hàng không Metrojet của Nga hồi tháng 10/2015.

Theo Suleiman, không khó khăn gì để mang các vật thể khả nghi lên máy bay. “Khi mới bắt đầu vào làm, tôi nhận ra rằng tôi chẳng cần cái gì để nguỵ trang các vật khả nghi như vậy cả. Tôi chỉ cần cho các vỏ lon vào túi bóng, nhét vào quần túi hộp rồi lên máy bay”, anh chia sẻ. 

Điều đặc biệt là trong 2 ngày làm việc, anh thậm chí còn tiếp xúc với súng. Ngay ngày đầu đi làm, các nhân viên sân bay đưa cho anh một khẩu súng của hành khách và bảo anh đưa nó cho một tiếp viên trên đường băng.

Theo RT, dù chỉ là một nhân viên vệ sinh nhưng Suleiman lại được lên buồng lái cũng như đường băng và một số khu vực khác của sân bay mà đáng nhẽ anh không được phép vào.

“Việc này bị cấm vì tôi chỉ được phép dọn dẹp máy bay thôi. Nhưng tôi muốn kiểm tra xem liệu mình có thể đi được những đâu nên tôi đi khắp toàn bộ sân bay, tới cả các phòng điều hành sân bay… Không ai để ý đến tôi cả. Họ cũng chẳng kiểm tra giấy phép của tôi”, anh cho hay.

Do đó, không chỉ trên máy bay, Suleiman cũng cài thành công một quả bom giả bên trong văn phòng điều hành của công ty hàng không lớn nhất Israel là El Al nằm trong sân bay Tel Aviv. “Tôi giấu một quả bom giả trong tủ lạnh của phòng điều hành này”, anh nói.

An ninh sân bay là một vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh hàng loạt các vụ khủng bố diễn ra tại các sân bay và trên máy bay. Mới đây nhất là vụ đánh bom tự sát tại sân bay Ataturk ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ khiến 41 người chết và hơn 239 người bị thương. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ tấn công có liên quan tới IS.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá