Phóng viên Hàn không được chứng kiến Triều Tiên đóng bãi thử hạt nhân

TPO - Ngày 18/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, họ đã gửi danh sách các phóng viên Hàn Quốc tới dự lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân của Triều Tiên Punggye-ri nhưng không nhận được phản hồi từ Triều Tiên.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, nơi thực hiện tất cả 6 vụ thử hạt nhân mới đây. Ảnh: 38 North
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, nơi thực hiện tất cả 6 vụ thử hạt nhân mới đây. Ảnh: 38 North
Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chính phủ Seoul đã cố gắng gửi danh sách các phóng viên của mình tới đưa tin về sự kiện đóng cửa bãi thử tên lửa Punggye-ri thông qua kênh liên lạc tại Panmunjom, nhưng Triều Tiên không chấp nhận danh sách này.
Trong khi đó, mấy ngày qua, Triều Tiên đã mời bốn nhà báo từ các hãng thông tấn và truyền hình tới tham dự sự kiện đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri, diễn ra từ ngày 16/5 đến 18/5, nơi Triều Tiên đã thực hiện 6 vụ thử hạt nhân.
Việc từ chối sự tham dự của phóng viên Hàn Quốc được diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng đột ngột hủy bỏ cuộc đàm phán cấp cao với Seoul, dự định diễn ra vào ngày 16/5.
Seoul bày tỏ sự thất vọng trước quyết định đơn phương của Bình Nhưỡng và thúc giục Triều Tiên sớm quay trở lại bàn đàm phán để thảo luận về các biện pháp tiếp theo sau thỏa thuận tại cuộc họp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.
Tuy nhiên, ngày 17/5, phía Triều Tiên cho biết, cuộc đàm phán này sẽ không diễn ra nếu Seoul và Washington vẫn tiếp tục tập trận chung.
Trước đó, ngày 11/5, Triều Tiên tuyên bố sẽ công khai đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri , nằm ở phía bắc của Triều Tiên và  mời các phóng viên Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới đưa tin về sự kiện này.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng