Phóng viên kể khoảnh khắc đại sứ Nga bị bắn từ sau lưng

Phóng viên Burhan Ozbilici đang tiến gần đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ để chụp ảnh thì tiếng súng liên tiếp vang lên, đại sứ gục xuống trong vũng máu.

Nhìn lại ảnh đã chụp khoảnh khắc trước khi đại sứ Nga bị ám sát, nhiếp ảnh gia Ozbilici sốc khi phát hiện sát thủ đứng ngay sau lưng đại sứ. Ảnh: AP
Nhìn lại ảnh đã chụp khoảnh khắc trước khi đại sứ Nga bị ám sát, nhiếp ảnh gia Ozbilici sốc khi phát hiện sát thủ đứng ngay sau lưng đại sứ. Ảnh: AP

Burhan Ozbilici, phóng viên hãng thông tấn AP, ngày 19/12 tới dự triển lãm ảnh "Nước Nga trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ" ở thủ đô Ankara vì tiện đường về nhà. Khi đến nơi, các quan chức đã bắt đầu phát biểu.

Sau khi đại sứ Nga Andrey Karlov bắt đầu phát biểu, Ozbilici tiến gần hơn để chụp ảnh, nghĩ rằng những tấm hình chụp được sẽ hữu ích để viết về mối quan hệ hai nước Thổ Nhĩ Kỳ - Nga.

"Giọng ông ấy rất êm tai, theo tôi là thế, tràn đầy tình yêu với quê mẹ. Đôi lúc ông ấy dừng lại để phiên dịch viên chuyển ngữ sang tiếng Thổ Nhĩ Kỳ", Ozbilici cho biết.

Bỗng nhiên, tiếng súng liên tiếp vang lên, khách tham quan trong triển lãm hoảng loạn tìm chỗ trốn.

"Đại sứ Andrey Karlov gục xuống đất, nằm trong vũng máu", Ozbilici kể lại. "Tôi bị sốc, rất buồn nhưng bắt đầu bấm máy lia lịa, nấp sau một bức tường.

"Tay súng trong trạng thái kích động. Hắn đi vòng quanh thi thể đại sứ, đập vỡ một số ảnh treo tường. Hắn hét lên bảo mọi người đứng yên và chĩa súng vào chúng tôi. Nhân viên bảo vệ sơ tán chúng tôi khỏi hội trường".

Phóng viên kể khoảnh khắc đại sứ Nga bị bắn từ sau lưng - ảnh 1 Kẻ tấn công kích động sau khi bắn chết đại sứ Nga. Ảnh:AP
"Xe cứu thương và xe bọc thép nhanh chóng có mặt. Cảnh sát bao vây hiện trường. Khi quay lại văn phòng để biên tập ảnh, tôi bị sốc khi thấy tay súng đứng ngay sau đại sứ lúc ông đang phát biểu".

Đại sứ Nga bị bắn nhiều phát đạn vào lưng, tử vong tại chỗ. Sát thủ là Mevlüt Mert Altıntas, thành viên lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara, sinh năm 1994, bị tiêu diệt tại hiện trường. Nga lên án vụ ám sát là "hành động khủng bố" và cho rằng vụ tấn công có thể là âm mưu phá hoại quan hệ Moscow - Ankara.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đang tìm cách hàn gắn quan hệ bị đóng băng hồi tháng 11 năm ngoái khi Ankara bắn rơi một chiến đấu cơ của Moscow đang tham gia diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng