Phóng viên ném giày vào ông Bush mãn hạn tù

TPO - Hôm nay, 14/9, Muntazer al-Zaidi- phóng viên Iraq được cả thế giới biết tới với “phi vụ” ném giày vào Tổng thống Mỹ George Bush, sẽ được trả do sau nửa năm phải bóc lịch trong tù.

Gia đình của phóng viên Muntazer al-Zaidi cho biết, họ đang mong mỏi được chào đón anh trở về.

Maitham al-Zaidi, anh trai của phóng viên ném giày, tiết lộ thêm, gia đình sẽ đón Zaidi tại cổng nhà tù, và sẽ tổ chức một bữa tiếc lớn dành cho anh.

Đài truyền hình Al-Baghdadiya, nơi Zaidi làm việc trước khi bị bắt giam, tuyên bố, họ sẵn sàng tiếp nhận Zaidi quay trở lại với công việc cũ, và thanh toán lương đầy đủ cho anh trong suốt quãng thời gian ngồi tù.

Trong một cuộc họp báo ở Baghdad hồi tháng 12 năm ngoái, Zaidi đã lớn tiếng “lăng mạ”, đồng thời ném hai chiếc giày vào ông George Bush, khi ấy là Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Chính phủ Mỹ và Iraq đã cùng lên án kịch liệt hành động này của Zaidi. Trong khi đó, đối với những người dân Iraq, chàng phóng viên Zaidi đã trở thành người hùng trong thế giới Ả-rập.

Hành động của Zaidi đã được “tái hiện” trong các loạt trò chơi trực tuyến, trên những chiếc áo phông, và châm ngòi cho hàng loạt những cuộc biểu tình ở Baghdad.

Đến tháng Ba năm nay, Zaidi đã chính thức bị tuyên án 3 năm tù với tội danh lăng mạ. Tuy nhiên, sau đó anh đã được giảm án, và theo kế hoạch, sẽ được trả tự do đúng trong ngày hôm nay.

Thu Thảo
Theo Reuters/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá