Phóng viên quốc tế 'háo hức' lẫn 'sốt ruột'

TP - Chia sẻ với PV Tiền Phong, phóng viên một hãng tin lớn ở Bắc Mỹ (đề nghị giấu tên) cho biết hãng này quan tâm nhất đến lịch trình của sự kiện.

Phóng viên quốc tế tác nghiệp tại Hà Nội hôm 21/2. ảnh: Mạnh Thắng
Phóng viên quốc tế tác nghiệp tại Hà Nội hôm 21/2. ảnh: Mạnh Thắng

“Đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin gì chính thức được đưa ra. Chúng tôi rất sốt ruột. Để sắp xếp các đội ở các địa điểm khác nhau trong thành phố hợp lý, chúng tôi cần được chuẩn bị trước”, nữ phóng viên này nói với Tiền Phong.

Cô cho biết, hiện tại chưa có nội dung chương trình nên hãng tin của cô đang khai thác những câu chuyện ngoài lề, chuyện vui được độc giả quan tâm. Tình yêu xuyên biên giới của đôi vợ chồng Việt - Triều có lẽ là câu chuyện cảm động và được yêu thích nhất, cô nói.

Về số lượng phóng viên được cử sang, cô cho biết hãng tin của cô không huy động nhiều như các hãng đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản để có thể rải quân khắp nơi, đóng chốt ở các khách sạn, các tòa nhà có thể diễn ra sự kiện, thậm chí ở cả các tỉnh. “Hiệu quả là quan trọng nhất, nên chúng tôi chọn lọc tin tức và chỉ rải quân ở những chỗ cần thiết, vào những thời điểm quan trọng. Cũng may là chưa lỡ tin gì”, cô nói.

Phóng viên này nói rằng, ban tổ chức Việt Nam nói chung đều rất nhiệt tình chu đáo, cố gắng giúp đỡ nhiều nhất và nhanh nhất trong mọi vấn đề, từ visa đến giấy phép hay mọi câu hỏi liên quan trong khâu tổ chức. “Dù nhiều lúc thông tin không rõ ràng nhưng ban tổ chức vẫn giữ tinh thần tốt và rất hiếu khách”, cô nói.

Nhà báo này cho biết khó khăn lớn nhất mà cô và các đồng nghiệp gặp phải là chuyện đặt khách sạn và tìm chỗ đặt máy quay vì mọi chỗ đẹp đều bị đặt từ trước cả tháng. “Nhưng đến thời điểm hiện tại mọi khâu chuẩn bị đã gần hoàn tất và tôi rất háo hức về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Hi vọng sẽ có nhiều tin hay cho độc giả và nhiều kỷ niệm đẹp với đồng nghiệp”, cô nói.

Chuẩn bị đón vài nghìn phóng viên quốc tế

 Được chọn là nơi trở thành trung tâm tác nghiệp cho vài ngàn phóng viên trong nước và quốc tế tham gia đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2, Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang chuẩn bị dựng các quầy, sắp xếp bàn ghế, lắp đặt đường truyền internet, truyền hình...

Trao đổi với PV Tiền Phong, anh Nguyễn Tùng Nam, một nhân viên của Trung tâm hội nghị quốc gia, cho biết anh đang được điều về Cung để chuẩn bị cơ sở vật chất. Anh Nam cho biết Trung tâm triển lãm quốc tế ICE Hà Nội trong khuôn viên phía sau có sức chứa hơn 3.000 người. Trong 2-3 ngày tới, khoảng 200 quầy sẽ được dựng lên trong trung tâm.Hàn Quốc đã thuê khoảng 1/4 số quầy để làm nơi tác nghiệp cho đoàn phóng viên đông đảo của họ.

Mỗi quầy diện tích 9m2 sẽ có giá thuê 4.500 USD. Trong quầy có 1 bàn, 2 ghế, 1 màn hình LCD, 1 đường điện thoại, đường kết nối internet, cổng vào TV và các văn phòng phẩm.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá