Phóng viên Tây Ban Nha bị bắt cóc tại Gaza

TPO - Hôm nay, 24/10, một phóng viên Tây Ban Nha, hiện đang làm việc cho hãng thông tấn AP, vừa bị các tay súng bắt cóc tại dải Gaza.

Khi bị bắt, phóng viên ảnh Emillio Morenatti, 37 tuổi, đang rời căn hộ tại trung tâm thành phố Gaza đi làm nhiệm vụ vào sáng sớm.

Theo báo cáo, anh đã bị những tay súng lạ mặt tấn công và bắt lên một chiếc Volkswagen chạy mất hút.

Trong vòng hai ba năm trở lại đây, đã có tới 24 trường hợp người nước ngoài bị bắt cóc tại dải Gaza.

Phóng viên thường trú của BBC tại dải Gaza Alan Johnston cho hay, những kẻ bắt cóc thường là các nhóm vũ trang chống đối, chúng sử dụng các con tin làm vật trao đổi trong các cuộc xung đột với chính quyền địa phương.

Thông thường, các con tin nhanh chóng được thả và không bị tra tấn đánh đập gì. Tuy nhiên, vụ bắt cóc gần đây nhất đối với hai phóng viên làm việc cho hãng thông tấn Fox của Mỹ lại là một câu chuyện khác.

Hai phóng viên bị một nhóm Hồi giáo kiểu Jihad giam giữ và chúng đã có lần đe doạ sẽ giết họ. Hai phóng viên này đã bị buộc phải cải đạo sang Hồi giáo và bôi nhọ phương Tây trong một cuốn băng trước khi được nhóm bắt cóc thả về.

Người phát ngôn của chính phủ Palestine do Hamas lãnh đạo, Ghazi Hamad, đã khẳng định về tính xác thực của vụ việc vừa xảy ra trên, đồng thời cho biết, vụ bắt cóc là hành động “huỷ hoại danh tiếng của những người dân Palestin.”

Ông cũng cho hay, chính phủ Palestine sẽ nỗ lực hết sức để nhanh chóng giải cứu con tin. Hiện tại, vẫn chưa có thông tin cụ thể về đối tượng thực hiện vụ bắt cóc và động cơ của chúng.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá