Phóng viên và chăn bò: Nghề thấp kém nhất năm

TPO - Theo bảng xếp hạng 200 nghề từ tốt nhất đến thấp kém nhất thế giới năm 2012 đăng tải trên tạp chí Wall Street Journal, nghề phóng viên và phát thanh viên bất ngờ nằm trong những nghề thấp kém nhất thế giới.

Phóng viên dứng thứ 5 trong số 10 nghề thấp kém nhất thế giới
Phóng viên dứng thứ 5 trong số 10 nghề thấp kém nhất thế giới

200 nghề này dựa trên kết quả nghiên cứu của trang web Careercast.com. Việc xếp hạng các công việc từ tốt nhất đến tồi tệ nhất được đánh giá theo yêu cầu thể chất, môi trường làm việc, thu nhập, stress, cơ hội thăng tiến trong tương lai với số liệu từ các cơ quan của chính phủ Mỹ như Cục Thống kê lao động.

Theo đó, 10 công việc tốt nhất thế giới lần lượt là: kĩ sư phần mềm, chuyên viên bảo hiểm, quản trị nhân sự, bác sĩ nha khoa, nhà hoạch định tài chính, Bác sĩ chữa trị thính giác, bác sĩ trị liệu, Quảng cáo trực tuyến, nhà toán học... Có thể thấy những công việc tốt nhất đều đỏi hỏi chất xám, bằng cấp và đào tạo chuyên nghiệp.

Những công việc tồi tệ nhất thế giới chủ yếu là những công việc lao động thuần túy, môi trường làm việc nguy hiểm, căng thẳng cao độ.

Trong khi đó, điều bất ngờ của bảng xếp hạng năm nay đó là nghề phóng viên báo giấy và phát thanh viên lại tụt hạng và đứng lần lượt ở vị trí thứ 5 và thứ 10 những công việc thấp kém nhất năm. Thậm chí nghề phóng viên báo giấy còn thấp kém hơn cả nghề rửa bát.

Theo Careercast.com, đây là lần đầu tiên trong lịch sử hai nghề thuộc truyền thông đứng trong vị trí nghề thấp kém nhất. Khi thế giới số đang ngày càng chiếm ưu thế và cung cấp nguồn thông tin dồi dào theo yêu cầu độc giả thì nhu cầu về báo giấy đang ngày càng giảm sút. Trước đây, hai nghề này từng có vẻ hào nhoáng song do căng thẳng, cơ hội việc làm, mức thu nhập giảm đã khiến chúng đứng trong vị trí những công việc tồi tệ của năm.

Ông David Campbell, phóng viên và biên tập viên của tờ báo Pennsylvania cho hay: “Bạn hoàn toàn có thể thấy được sự suy giảm trong ngành công nghiệp báo giấy này. Là một phóng viên thể thao, trước đây phải có vài phóng viên trong một sự kiện nhưng bây giờ, nhiều lúc chỉ có một mình tôi làm”.

Nói đến nguyên nhân của sự suy giảm báo giấy, ông Campbell cho rằng đó là sự thờ ơ. “Ngày nay, thế hệ trẻ không quan tâm nhiều đến tin tức, và nếu có quan tâm thì họ thường để ý đến những người nổi tiếng, Hollywood chứ không phải những thứ đang xảy ra xung quanh họ”, ông nói.

Thợ xẻ gỗ đứng đầu danh sách những nghề thấp kém nhất thế giới
Thợ xẻ gỗ đứng đầu danh sách những nghề thấp kém nhất thế giới.

Theo bảng xếp hạng, nghề thợ xẻ gỗ được coi là nghề thấp kém nhất do tỷ lệ thất nghiệp cao, ngày càng khó kiếm việc, và nguy hiểm.

Nghề tồi tệ thứ hai là những nông dân ở trang trại bò sữa do phải làm việc ngoài trời liên tục bất kể thời tiết, nguy hiểm vì có thể bị bò làm bị thương, đồng thời thu nhập cũng đang giảm xuống do cạnh tranh trên thị trường.

Tiếp đó là các nghề: quân nhân, công nhân khoan dầu, phóng viên, bồi bàn, người đọc đồng hồ, rửa bát, bán thịt và phát thanh viên.

Phan Yến
Theo Wallstreetjournal, Careercast

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá