Phu nhân Akie - Cố vấn bí mật của Thủ tướng Abe

TP - Trẻ trung, xinh đẹp, có lối sống hiện đại như uống rượu, nhảy điệu flamenco và từng là người giới thiệu các ca khúc trên đài phát thanh địa phương…, tân Đệ nhất Phu nhân Akie Abe đang khiến người dân Nhật Bản nao lòng.

Ông bà Abe

Dưới thời ông Junichiro Koizumi, người Nhật Bản gần như có mọi thứ mà họ kỳ vọng ở một vị Thủ tướng như cách ăn mặc chải chuốt, mái tóc “sư tử” đầy ấn tượng và ông cũng là một fan cuồng nhiệt của danh ca huyền thoại Elvis.

Tuy nhiên, suốt 5 năm qua, vì Thủ tướng Koizumi độc thân nên người Nhật Bản không có Đệ nhất Phu nhân để ngợi ca, ngưỡng mộ hoặc thậm chí chỉ trích như ở các nước khác.

Người dân kỳ vọng rằng sự xuất hiện của Đệ nhất Phu nhân, đặc biệt lại là một phụ nữ hiện đại, quyến rũ như bà Akie, 44 tuổi, sẽ giúp cho nền chính trị của Nhật Bản trở nên sinh động hơn ở trong nước cũng như trên trường quốc tế. Trước đây, tại những sự kiện quốc tế lớn như hội nghị G8, ông Koizumi chỉ có một mình đại diện cho Nhật Bản, nhưng nay đã có Thủ tướng và Đệ nhất Phu nhân.

Báo chí cũng đang rất háo hức để chuẩn bị săn tin tức lá cải về cặp vợ chồng quyền lực nhất đất nước mặt trời mọc. Thực ra từ năm 2003, ông Shinzo Abe, nay là Thủ tướng và bà Akie Abe từng được bầu chọn là một trong những cặp vợ chồng đẹp nhất Nhật Bản. Trước đó 1 năm, ông Abe còn đoạt danh hiệu “Ăn mặc đẹp nhất”.

Bà Akie sẽ không bị choáng ngợp khi sẽ cùng chồng liên tục xuất hiện tại các sự kiện lớn trong nước và quốc tế. Từ khi ông Abe bước chân vào lĩnh vực chính trị vào đầu những năm 1990, bà Akie cũng bắt đầu chứng tỏ mình là “hậu phương” quan trọng đối với sự thăng tiến của chồng trên chính trường.

Bằng cách ăn mặc không kiêu sa, nhưng luôn toát lên vẻ quyến rũ huyền bí, bà Akie thường “thổi” vào chiến dịch tranh cử của ông Abe luồng sinh khí mới. Bà sẵn sàng uống rượu hộ ông Abe, nhảy theo những điệu nhạc mê hồn. Báo chí cho rằng bà là cố vấn bí mật, có vai trò lớn trong sự thăng tiến ngày càng nhanh của ông Abe.

Còn quá sớm để dự báo về sự thành công của những chính sách mới do tân Thủ tướng Abe khởi xướng như sửa đổi hiến pháp để nâng cao vị thế của Nhật Bản trên trường quốc tế, cải thiện quan hệ với các nước láng giềng. Tuy nhiên, có thể khẳng định ngay rằng hầu hết người dân Nhật Bản yêu mến Đệ nhất Phu nhân Akie. Là con gái của ông chủ tập đoàn Morinaga có tiếng ở Nhật Bản, bà Akie vốn đã rất nổi tiếng.

Như hàng triệu phụ nữ Nhật Bản khác, Đệ nhất Phu nhân Akie rất thích các bộ phim truyền hình lãng mạn của Hàn Quốc như “Bản tình ca mùa đông” và bà đã đi học tiếng Hàn. Nhờ ảnh hưởng của chồng, trong lần thăm Seoul gần đây, bà Akie được gặp một trong những diễn viên Hàn Quốc mà bà yêu mến là Park Yong Ha. Ông bà Abe chơi golf cùng ngôi sao Park Yong Ha…

Báo chí cho biết, tình yêu của cặp vợ chồng quyền lực nhất Nhật Bản bắt đầu từ việc ông Abe rất thích ăn đồ ngọt, trong khi gia đình bà Akie chuyên sản xuất sôcôla. Ông Abe thường tặng bà rất nhiều hoa, còn bà dành cho ông sôcôla. Hai người kết hôn năm 1987, nhưng đến nay vẫn chưa có con.ư

Thủ tướng Abe có thể thăm Trung Quốc vào tháng tới

Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản ngày 27/9, Ngoại trưởng Taro Aso cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe có thể sẽ thăm Trung Quốc trong tháng 10 để cải thiện mối quan hệ đang xấu đi xung quanh vấn đề ngôi đền chiến tranh.

Ông Aso khẳng định: “Với việc có Thủ tướng mới, chúng tôi muốn tổ chức một cuộc gặp với Trung Quốc trong tháng 10 này. Chúng tôi cũng tính tới nhiều việc khác bao gồm khả năng Thủ tướng sẽ thăm Trung Quốc”.

  

T.Đ
Theo The Times, DPA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá