Phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc dự tang lễ ông Kim Jong-il

TP - Bà Lee Hee Ho-quả phụ cựu tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung - hôm 26-12 dẫn đầu đoàn đại biểu Hàn Quốc 13 người vượt biên giới sang Bình Nhưỡng bằng xe hơi để dự tang lễ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc dự tang lễ ông Kim Jong-il

Người chú bí ẩn của Kim Jong Un

> Món quà cuối cùng của Kim Jong-il

Tổng thống Kim Dae-jung là người chủ xướng chính sách Ánh Dương tìm kiếm hòa bình với Triều Tiên. Tại khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên, bà Lee Hee Ho nói rằng bà hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp cải thiện các mối quan hệ giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Bà Lee Hee Ho từng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng hồi năm 2000 trong một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất kể từ khi ngừng cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1953. Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này, bà quả phụ Lee Hee Ho dự định ở lại Bình Nhưỡng hai ngày nhưng không dự tang lễ trong ngày 28-12. Khi được hỏi trong thời gian ở Bình Nhưỡng bà có ý định gặp ông Đại tướng Kim Jong-un, con trai của nhà lãnh đạo quá cố hay không, bà quả phụ Kim Dae-jung cho biết chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này của bà thuần túy là để chia buồn.

Tuy nhiên, ngay sau hai phái đoàn Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un đã có buổi tiếp hai bà quả phụ và những người cùng đi. Ông Kim Jong-un năm nay hơn 20 tuổi con trai ông Kim Jong-il và là cháu nội của chủ tịch Kim Il Sung là nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba ở CHDCND Triều Tiên.

Theo chính sách hiện hành, hầu hết mọi công dân Hàn Quốc bị cấm sang Triều Tiên. Trong dịp Triều Tiên để tang nhà lãnh đạo Kim Jong-il, chính phủ Hàn Quốc không cử bất cứ quan chức chính phủ nào sang dự lễ tang của ông Kim.

Ngoài phái đoàn của bà quả phụ Kim Dae-jung, một phái đoàn khác gồm 5 người do bà Hyun Jeong-eun quả phụ cố chủ tịch tập đoàn Hyundai Chung Mong-hun dẫn đầu cũng sang dự lễ tang nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Bố chồng của bà Hyun là ông Chung Ju-yung- người sáng lập ra tập đoàn Hyundai hồi năm 1999 thành lập ra tập đoàn Hyundai Asan Corp và đã đầu tư lớn vào khu du lịch và khu chế xuất Kaesong ở vùng núi Kungang bên phía lãnh thổ Triều Tiên. Dự án khu công nghiệp Kaesong do tập đoàn này khởi xướng và đầu tư lớn.

Đ.P
Theo Reuters, AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá