Phu nhân Quyền Chủ tịch Cuba Raul Castro qua đời

TP - Tối 18/6, bà Vilma Espin Guillois - Phu nhân Quyền Chủ tịch Nhà nước Cuba Raul Castro qua đời sau một thời gian dài điều trị bệnh tim mạch, thọ 77 tuổi.

Đài truyền hình quốc gia Cuba thông báo tin buồn nhưng không cho biết cụ thể nguyên nhân dẫn đến cái chết của Phu nhân Quyền Chủ tịch nước Raul Castro.

Nhà nước Cuba quyết định tổ chức quốc tang bà Vilma Espin Guillois một ngày vào 19/6 với quốc kỳ treo rủ tại tất cả các tòa nhà trụ sở cơ quan nhà nước và đơn vị quân đội, kết thúc vào 10 giờ tối cùng ngày.

Bà Vilma Espin Guillois là chiến sĩ cách mạng Cuba, một nhà lãnh đạo cao cấp của phong trào đấu tranh giành quyền bình đẳng cho nữ giới ở Cuba trong nhiều năm. Bà là con gái của một luật sư làm việc cho một chủ hãng rượu rum Cuba.

Bà Vilma Espin Guillois từng được đào tạo làm kỹ sư hóa học ở Cuba sau đó học tiếp tại Học viện Công nghệ Massachussetts Hoa Kỳ (MIT). Từ việc tham gia phong trào biểu tình trên đường phố phản đối chế độ độc tài Batista, bà Vilma Espin Guillois sớm giác ngộ và tham gia phong trào cách mạng bí mật. Bà kết hôn với nhà cách mạng Raul Castro tháng 4/1959, đúng 4 tháng sau khi Batista bị đánh đuổi ra khỏi Cuba.

Tang lễ bà Vilma Espin Guillois được tổ chức tại Nhà hát Karl Marx ở La Havana. Theo nguyện vọng của bà, Chính phủ Cuba không tổ chức tang lễ cấp nhà nước mà tổ chức trong phạm vi gia đình nhưng có đầy đủ lễ nghi đội danh dự.

Cũng theo nguyện vọng của bà Vilma Espin Guillois, tro di hài của bà sẽ được đặt tại một lăng trên núi Sierra Maestra ở bờ đông Cuba- nơi đang lưu giữ tro di hài của các chiến sĩ cách mạng khác của Cuba như Frank Pais- người đã đưa bà đến với cách mạng Cuba.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng