Phu nhân thủ tướng Israel ngược đãi người giúp việc?

TPO - Bà Sara Netanyahu, phu nhân của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bị kiện với cáo buộc ngược đãi người giúp việc. Suốt một tuần qua, các báo lớn ở Israel đều đeo bám sát vụ việc này nên đã dẫn đến một cuộc chiến giữa thủ tướng với báo chí.

Ông Netanyahu và phu nhân Sara

Kể cả ông Netanyahu và Tổng thống Shimon Peres đều đã lên tiếng cảnh cáo báo chí không nên đưa tin về vụ án, chỉ rõ vụ án này không nên đưa ra xét xử trước “toà án dư luận”.

Thế nhưng từ sau khi tờ Tin mới có số lượng phát hành lớn trên toàn quốc đi tiên phong trong việc viết về vụ việc này, các báo khác bắt đầu dành cả trang để đăng các bài viết về chuyện nhà ngài thủ tướng.

Ngày nào trên các báo cũng xuất hiện các bức tranh châm biếm đủ loại, lại còn chỉ trích bà Sara can thiệp vào chính sự. Trước hành động vạch lá tìm sâu của báo chí, đương nhiên, ông Netanyahu rất bực.

Tờ Haaretz của Israel hôm 22/1 đưa tin, ngài thủ tướng đã trút bầu tâm sự với những người thân tín về vụ này, trong đó ông đặc biệt chỉ trích hai tờ báo lớn Tin mới và Tin chiều đã chĩa mũi dùi công kích vào ông.

Tờ Tin mới trong số ra ngày 15/1 đã đưa tin, Lilian, 44 tuổi, người phụ nữ đã giúp việc cho nhà Netanyahu 6 năm đã làm đơn khởi kiện, trong đó kể lại việc bà thường xuyên bị bà chủ Sara chửi rủa, trừ tiền công, bắt bà phải làm thêm trong những ngày lễ bất chấp việc bà là một tín đồ ngoan đạo, không cho đi lễ.

Chưa hết, hàng ngày bà Sara còn bắt bà gọi mình là Sara thông minh và xinh đẹp. Lilian cho rằng bà chủ mắc chứng nghiện sạch, nếu ai vi phạm quy định về nguyên tắc sạch của bà liền bị khiển trách thậm tệ.

Để giữ cho nhà thường xuyên sạch sẽ, vô trùng, bà bắt Lilian mỗi ngày phải tắm giặt mấy lần, mỗi ngày phải thay 4 bộ quần áo khác nhau... Bà chủ còn không cho người giúp việc uống nước sạch đóng chai trong nhà mà phải uống nước lã thẳng từ vòi.

Theo mô tả trong đơn kiện, bà Sara rất giống như bà dì ghẻ độc ác trong câu chuyện cổ tích Ba hạt dẻ dành cho Lọ Lem. Lilian đòi bà Sara phải bồi thường cho mình 80 ngàn USD về những tổn thất đã phải chịu đựng.

Khi báo đăng tải vụ việc, bản thân bà Sara không lên tiếng bình luận hay phủ nhận, nhưng Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu lại thẳng thừng bác bỏ và gọi đơn kiện này “đầy rẫy sự dối trá và phỉ báng”, rằng “đây là âm mưu chính trị cho báo chí dàn dựng lên”, đồng thời phê phán báo chí khai thác với ác ý vụ việc, “thiếu đạo đức nghề nghiệp cơ bản”. 

Những người trong gia đình thủ tướng cũng cho rằng chuyện này là bịa đặt, bà Lilian được đối xử tốt, đồng thời đưa ra ảnh chụp bà Sara ôm Lilian và thư Lilian viết ca ngợi bà chủ làm chứng cứ...

Năm nay 51 tuổi, bà Sara vốn xuất thân là một tiếp viên hàng không, hiện đang làm công việc liên quan đến lĩnh vực tâm lý trẻ em. Bà là vợ thứ 3 của ông Netanyahu, hai người đã có hai con trai.

Trên thực tế, những điều tiếng về bà Sara đã có từ lâu. Hồi năm 1996, khi ông Netanyahu làm thủ tướng lần đầu, bà cũng đã bị cuốn vào vụ xì căng đan  bảo mẫu.

Khi đó, một người bảo mẫu lên tiếng tố cáo bà Sara thường xuyên gào thét, dùng bàn là nóng đánh, thậm chí đẩy bà ta ngã ngay trên đường phố.

Một người thư ký cũ của Sara còn lên tivi tố cáo rằng là nhà tâm lý học, nhưng bà Sara rất kém kiềm chế, thường la lối, chửi bới nhân viên, nửa đêm còn gọi điện quấy rối giấc ngủ người khác…

Tác giả Casbaya, người giữ chuyên mục trên tờ Tin chiều còn chỉ trích bà Sara trên một loạt vấn đề, như thích can thiệp chính sự...

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thời sự lại cho rằng: sóng gió mà bà Sara gây nên đơn thuần là chuyện bê bối trong gia đình, không đến nỗi gây nguy hại cho sự nghiệp chính trị của ông Netanyahu.

Theo cáo buộc của người giúp việc, bà Sara, phu nhân Thủ tướng Israel thường xuyên chửi rủa, trừ tiền công của người giúp việc, bắt người giúp việc phải làm thêm trong những ngày lễ, thậm chí hàng ngày bắt người giúp việc gọi mình là “Sara thông minh và xinh đẹp”.

Thu Hoa
Theo Sohu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá