Phu nhân Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhập viện vì ung thư

TPO - Phu nhân Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Asma al-Assad đã phải nhập viện tại thủ đô Damascus sau khi phát hiện khối u ác tính ở tuyến vú.

Phu nhân Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhập viện vì ung thư - ảnh 1  Ảnh: SANA

Hãng thông tấn chính thức của Syria SANA dẫn nguồn từ trang Facebook của Văn phòng Tổng thống cho biết, các bác sĩ đã phát hiện khối u ở giai đoạn sớm.

Trong mục tin về việc bà Asma al-Assad nhập viện có kèm bức ảnh Tổng thống Syria Assad đến thăm vợ trong phòng bệnh.

Asma al-Assad, tên thời con gái là Asma Akhras, sinh năm 1975 tại London, Vương quốc Anh. Cha bà, Fawaz Akhras, là bác sĩ tim mạch, còn mẹ bà, Sahar Akhras, là một quan chức cấp cao đã về hưu trong Đại sứ quán Syria tại London.

Bà Asma lớn lên ở West Acton, London, và từng theo học tại trường trung học Twyford Church of England và trường Queen's College London. Năm 1996, bà tốt nghiệp trường King's College với bằng Cử nhân Khoa học Máy tính và Văn học Pháp. Bà Asma thông thạo tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Ả Rập và tiếng Anh.

Bà Asma từng làm chuyên gia phân tích kinh tế tại Deutsche Bank Group sau khi ra trường. Năm 1998, bà chuyển sang làm việc cho JP Morgan, ngân hàng đầu tư hàng đầu tại London và New York.
Theo tờ Mirror của Anh, bà Asma quen biết ông Assad khi còn là sinh viên, trong một kì nghỉ của gia đình tới Syria. Năm 1994, khi ông Assad đến London để học về y khoa, hai người chính thức hẹn hò.
Tháng 7/2000, ông Assad trở thành Tổng thống Syria và tháng 12 năm đó, hai người kết hôn. Thời điểm đó, ông Assad 35 tuổi, hơn vợ 10 tuổi. Theo Telegraph, vì lấy chồng, bà Asma từ bỏ cơ hội nhận bằng MBA của Harvard.
Sau 18 năm thành vợ thành chồng, Asma và Assad có với nhau 3 người con, gồm: Con trai đầu lòng Hafez, theo tên ông nội, sinh năm 2001; con gái Zein sinh năm 2003 và con trai út Karim sinh năm 2004.

Phu nhân Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhập viện vì ung thư - ảnh 2

TT Assad: Chiến tranh kéo dài ở Syria là do can thiệp từ bên ngoài

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga mới đây, tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng nguyên nhân chính khiến Syria không thể yên bình trong nhiều năm là do Mỹ và các nước khác đã sử dụng nhiều thủ đoạn để hỗ trợ lực lượng đối lập, thậm chí tạo cớ can thiệp quân sự trực tiếp tại Syria.

Phu nhân Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhập viện vì ung thư - ảnh 3

Tổng thống Assad: Cần Nga hỗ trợ để ổn định tình hình Syria

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình RT, tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng, Nga và Mỹ đã suýt đụng độ nhau ở Syria. Ngoài ra, ông cho rằng, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiếp tục tấn công Syria.

Phu nhân Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhập viện vì ung thư - ảnh 4

Tổng thống Assad: ‘Syria càng tăng quyết tâm sau cuộc tấn công của Mỹ’

Tuyên bố này được Tổng thống Syria Bashar al-Assad đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Phu nhân Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhập viện vì ung thư - ảnh 5

Tổng thống Assad bất ngờ xuất hiện đầy tự tin ở chiến tuyến ác liệt

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gây bất ngờ lớn khi xuất hiện đầy thoải mái và tự tin ngay ở tiền tuyến khốc liệt nhất - nơi quân đội trung thành với ông đang có cuộc chiến quyết liệt và đẫm máu với kẻ thù. Người ta đã thấy hình ảnh ông Assad mỉm cười và trò chuyện thân mật với các binh sĩ ở chiến trường Đông Ghouta. Các binh sĩ tỏ ra rất thích thú với cuộc gặp này. Họ thi nhau chụp ảnh selfie với Nhà lãnh đạo Syria.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng