Phụ nữ Ảrập đòi quyền lái xe

TP - Cuối tuần qua, phong trào đấu tranh đòi quyền lái xe cho phụ nữ ở Ảrập Xêút chỉ có vài phụ nữ đủ can đảm tham gia, nhưng các nhà tổ chức cho biết họ sẽ tiếp tục chương trình.

Phụ nữ Ảrập đòi quyền lái xe

Nhà hoạt động Manal al-Sharif, đang sống ở Dubai, làm dấu chiến thắng khi lái xe trên đường phố hôm 22/10.
            Ảnh: Marwan Naamani
Nhà hoạt động Manal al-Sharif, đang sống ở Dubai, làm dấu chiến thắng khi lái xe trên đường phố hôm 22/10. Ảnh: Marwan Naamani.

“Nếu Bộ Nội vụ không đe dọa thì đã có nhiều phụ nữ hơn hưởng ứng”, nhà hoạt động Naseema Assada nói. Ít nhất 4 video ghi lại cảnh phụ nữ Hồi giáo ngồi sau vô lăng trên đường phố thủ đô và tỉnh miền Đông đã được đưa lên YouTube. Các nhà hoạt động ban đầu kêu gọi trên mạng xã hội rằng, phụ nữ ở Ảrập Xêút hãy tham gia lái xe để phản đối lệnh cấm.

Nhiều cảnh sát được cử đi tuần và kiểm tra tại các chốt khắp thành phố Riyadh. Nhưng trong một video, người phụ nữ đeo kính đen và mặc đồ đen tên là May al-Sawyan vẫn đến được một trung tâm thương mại, sau đó ra đường lớn mà không bị chặn lại. Một số người nói rằng, họ nhận được điện thoại từ Bộ Nội vụ yêu cầu không tham gia lái xe.

Trước đó, cơ quan này nói sẽ có biện pháp đối phó những ai cố tình “gây xáo trộn trật tự công cộng” bằng cách tụ họp hay diễu hành “với cớ là ngày lái xe của phụ nữ”. Phụ nữ Ảrập Xêút bắt buộc phải mặc trang phục che kín từ đầu đến chân và phải xin phép chồng hoặc bố nếu muốn đi du lịch, làm việc hoặc cưới xin.

Gia Tùng
Theo Telegraph

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng