Phụ nữ Arập Saudi đã được phép bán đồ lót

TP - Từ đầu năm 2009, một đạo luật mới được ban bố, cho phép các nữ nhân viên được bán... đồ lót nữ trong các cửa hàng bán trang phục nữ.

Quy định mới này đã giải thoát các nam nhân viên khỏi tình cảnh dở cười dở mếu đầy khó xử khi bán mặt hàng tế nhị này cho nữ giới.

Sở dĩ xảy ra trình trạng oái oăm ấy là do trước nay ở quốc gia Hồi giáo này cấm phụ nữ làm việc. Chính vì đàn ông đứng bán đồ lót nữ nên trước kia chị em đều  phải nhờ các ông chồng, cha hay anh em trai mua giùm, bất đắc dĩ lắm, chị em mới tự mình đi mua lấy.

Những người giàu thì giải quyết vấn đề bằng cách tranh thủ cơ hội ra nước ngoài để khuân về thật nhiều. Một phụ nữ nói, mỗi lần được sang Paris, chị mua về cả đống đồ lót vì không muốn đến cửa hàng và phải trao đổi với các nam nhân viên bán hàng về kích cỡ hay màu sắc của những món hàng tế nhị ấy.

Năm 2005, chính phủ Arập Saudi đã thông qua nghị quyết về thay đổi tình trạng nam nhân viên bán đồ lót phụ nữ trong các cửa hàng. Năm 2006 họ lại tuyên bố sẽ thực thi trong vòng 1 năm và sau 2 năm thì mọi loại quần áo phụ nữ khác đều do phụ nữ bán. Thế nhưng khi thực thi, chính sách cách tân đó gặp rất nhiều cản trở.

Cảnh sát tôn giáo lùng sục, trừng phạt những phụ nữ bỏ mạng che mặt trên đường phố

Các chức sắc giới tôn giáo, những người có thế lực lớn trong công việc của quốc gia cho rằng cần phải giữ vững truyền thống: phụ nữ chỉ được ở nhà, không được xuất đầu lộ diện và đi làm. Nếu phụ nữ đi làm thì phải chịu nhiều điều khoản ràng buộc như: phải được chồng đồng ý, phải mặc áo choàng đen, đeo mạng che mặt, không được trễ nải việc gia đình và nghĩa vụ làm vợ...

Đầu năm nay, 200 phụ nữ đã tham dự một cuộc tọa đàm ở thành phố Chida và có hơn 500 người ký tên vào bản yêu sách kiến nghị chính phủ cho phụ nữ Arập Saudi được hưởng quyền lợi như phụ nữ những nước xung quanh: đồ dùng, mỹ phẩm của phụ nữ phải do nữ nhân viên bán. Hồi tháng 3, Bộ Lao động đã thông báo sẽ thực hiện quy định này từ tháng 3, nhưng thực tế triển khai rất khó khăn.

Nhiều chủ cửa hàng thương mại không mặn mà chấp hành, cảnh sát tôn giáo vẫn ngày ngày sục sạo mọi chốn để tìm và trừng phạt những phụ nữ vi phạm giáo luật, nhất là những phụ nữ không đeo mạng, để hở mặt khi ra phố...

Hiện nay, đã có một số ít cửa hàng bố trí nữ nhân viên bán đồ lót nữ, trên tầng 3 Toà nhà Quốc vương có một khu bán hàng dành riêng cho phụ nữ, cấm đàn ông lai vãng. Tại đó, các nhân viên bán hàng là phụ nữ và khách hàng không cần phải đeo mạng che mặt.

Vẫn còn nhiều cấm kị

Năm 2009, Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz đã bổ nhiệm bà Faiz làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục phụ trách về phụ nữ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Arập Saudi có một phụ nữ được giao giữ chức vụ cấp Bộ.

Thế nhưng khi trả lời phỏng vấn báo chí, vị nữ quan chức này thừa nhận: trừ phi được phê chuẩn, còn lại bà vẫn như những phụ nữ Arập Saudi khác “không được bỏ mạng che mặt nơi công cộng, không được lộ diện trên truyền hình”.

Ở Arập Saudi, phụ nữ bị cấm lái xe, nếu đi du lịch hay phẫu thuật phải được sự đồng ý của chồng hoặc cha. Mọi phụ nữ Arập Saudi từ thường dân đến thành viên Hoàng gia đều bị cấm lái xe.

Một số người muốn lái thì phải sang cảnh sát nước láng giềng Barain học lái và chạy xe cho đỡ thèm.

Giải thích về việc cấm đoán này, giới chức có trách nhiệm Arập Saudi cho rằng: “Đó không phải là kỳ thị mà là tôn trọng và bảo vệ phụ nữ như của quý. Họ đi đến đâu cũng được người nhà hay bạn bè đưa rước”.

Không chỉ khi mua sắm, đi lại, mà khi ăn uống bên ngoài, phụ nữ Arập Saudi cũng được “bảo vệ” như thế. Ở các nhà hàng đều có những khu dành riêng cho gia đình và người độc thân.

Khu độc thân tất nhiên là của đàn ông, còn khu gia đình thì dành cho những tốp khách có phụ nữ. Mỗi bàn ăn được bao bọc kín bởi các tấm bình phong vì khi ăn thì người phụ nữ phải bỏ mạng, nhưng chỉ được bỏ trước mặt những đàn ông là chồng, con, anh em... mà thôi.

Thu Hoa
Theo China Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá