Phụ nữ da màu đầu tiên giành vé cạnh tranh ghế phó tổng thống Mỹ

TPO - Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris là người đồng tranh cử. Đây là người phụ nữ da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ được chọn vào vị trí này, cho thấy tầm quan trọng của nhóm cử tri da màu trong nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Bà Kamala Harris. (Ảnh: AP)
Bà Kamala Harris. (Ảnh: AP)
Với việc lựa chọn bà Harris, ông Biden đã chào đón một cựu đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và là người quen thuộc với những khắc nghiệt trong cuộc chạy đua tầm quốc gia. Thượng nghị sĩ 55 tuổi, người gốc Nam Á, là một trong những nhân vật nổi bật nhất của đảng Dân chủ. Bà nhanh chóng trở thành một đối thủ hàng đầu cho vị trí ứng viên phó tổng thống sau khi chiến dịch tranh cử riêng của bà vào Nhà Trắng kết thúc.
Bà sẽ xuất hiện cùng ông Biden lần đầu tiên với tư cách đồng ứng cử viên tại một sự kiện diễn ra ngày 12/8 ở Wilmington, bang Delaware. 
Khi công bố lựa chọn này, ông Biden gọi bà Harris là “chiến binh không biết sợ hãi” và là “một trong những công chức tốt nhất của đất nước”. Bà Harris nói rằng ông Biden sẽ “đoàn kết người dân Mỹ” và “xây dựng một nước Mỹ hướng theo những lý tưởng của chúng ta”. 
Bà Harris sát cánh với ông Biden vào thời điểm khủng hoảng quốc gia chưa từng có. Đại dịch COVID-19 đã cướp đi mạng sống của hơn 160.000 người Mỹ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Đóng cửa doanh nghiệp và gián đoạn kinh doanh vì đại dịch đã gây ra những vấn đề kinh tế nghiêm trọng. Bất ổn nổi lên khắp cả nước vì những cuộc biểu tình phản đối kỳ thị chủng tộc và cảnh sát dùng bạo lực quá mức.
Cách ông Trump xử lý các cuộc khủng hoảng mở ra nhiều cơ hội cho ông Biden xác định một lập trường mạnh mẽ nhằm cạnh tranh với tổng thống. Với việc chọn bà Harris cùng đồng hành, ông Biden muốn tận dụng hồ sơ tương đối trung lập của bà trong những vấn đề như y tế và kinh nghiệm về thực thi pháp luật của bà ở bang lớn nhất cả nước.
Ông Trump hôm 11/8 nói với báo giới rằng ông “hơi ngạc nhiên” khi ông Biden chọn bà Harris vì họ cách họ tranh luận với nhau trong cuộc bầu cử sơ bộ. “Tôi đã nghĩ Biden sẽ cố tránh bà ấy”, ông Trump nói. 
Từng là Bộ trưởng tư pháp California và luật sư quận ở San Francisco, bà Harris bị “soi” rất kỹ trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và bị một số người có tư tưởng tự do và cử tri da màu trẻ tuổi quay lưng vì cho rằng bà bị lạc bước trong những vấn đề như chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong hệ thống pháp luật và bạo lực của cảnh sát. Bà tuyên bố mình là một “công tố viên tiến bộ” ủng hộ cải cách trong thực thi pháp luật. 
Từ tháng 3, ông Biden đã cân nhắc chọn một phụ nữ làm phó tổng thống để làm những lo ngại rằng cuộc đua tổng thống chỉ tập trung vào 2 người đàn ông đều đã ở độ tuổi 70.
Chưa từng có người phụ nữ nào làm tổng thống hay phó tổng thống Mỹ. Bà Hillary Clinton là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016. Từng có 2 phụ nữ được đề cử làm bạn đồng tranh cử, đó là bà Geraldine Ferraro của đảng Dân chủ năm 1984 và bà Sarah Palin năm 2008. Nhưng đảng của họ đều thua trong hai cuộc tổng tuyển cử các năm đó. 
Nếu tái đắc cử, ông Biden sẽ ở tuổi 78 khi nhậm chức vào tháng 1 năm sau, trở thành người đàn ông già nhất từng lãnh đạo nước Mỹ. Ông tự gọi mình là người chuyển tiếp và chưa cam kết sẽ tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ hai vào năm 2024 nếu đắc cử năm nay. 
Bà Harris, sinh năm 1964, có bố là người Jamaica và mẹ người Ấn Độ. Bà nói rằng bà giống mẹ và gọi mẹ là người ảnh hưởng nhiều nhất đối với mình. 

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng