Phụ nữ gốc Việt được chọn làm Đại sứ Pháp tại Campuchia

TP - Theo báo chí Campuchia và Pháp, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bổ nhiệm bà Eva Nguyễn Bình làm tân Đại sứ Pháp tại Campuchia. Bà là người Pháp gốc Việt, từng làm Tham tán Hợp tác và Văn hóa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam khi chồng bà, ông Jean-Noel Poirier, làm Đại sứ Pháp tại Việt Nam giai đoạn 2012-2016.

Bà Eva Nguyễn Bình và chồng, Đại sứ Jean-Noel Poirier, đón Tết cổ truyền 2016 tại Việt Nam. Ảnh: Vietnam News.
Bà Eva Nguyễn Bình và chồng, Đại sứ Jean-Noel Poirier, đón Tết cổ truyền 2016 tại Việt Nam. Ảnh: Vietnam News.

Bà Eva sinh năm 1970 tại Pháp; ngay từ nhỏ đã mơ ước trở thành nhà ngoại giao. Ngay khi tốt nghiệp Học viện Nghiên cứu chính trị tại Strasbourg, Pháp, bà vào làm việc tại Bộ Ngoại giao Pháp. Trước khi đến Việt Nam, bà từng công tác tại Đại sứ quán Pháp ở Ấn Độ, Bồ Đào Nha…

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, bà Eva có nhiều  ý tưởng, dự án nhằm quảng bá văn hóa Pháp và Việt Nam. Các hoạt động như trình chiếu phim Pháp cho trẻ em, giới thiệu các tác phẩm kịch, nghệ thuật tạo hình của Pháp, hiện đại hóa thư viện sách ngoại văn… của Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội luôn được giới trẻ trong nước và quốc tế ủng hộ nhiệt tình.

Những lúc rảnh rỗi, bà Eva rất thích đưa cậu con trai nhỏ đi chơi và tìm hiểu văn hóa, phong tục Việt Nam. Trong một bài phỏng vấn trên Vietnam News, bà cho biết, ban đầu, cha bà đặt tên bà là Nguyễn Bình Thanh Hương, nhưng do tên dài và khó đọc, nên mẹ bà đã đổi thành Eva Nguyễn Bình. Bà nói: “Khi còn nhỏ, tôi đã rất thích học mọi thứ liên quan tới Việt Nam. Gốc gác Việt Nam trỗi dậy rất mạnh khi tôi 12 tuổi. Tôi bắt đầu viết thư về cho bà nội lúc đó đang sống tại TPHCM để tìm hiểu về Việt Nam và gia đình bên nội.

Cứ thế, hai bà cháu giữ liên lạc thư từ với nhau đến năm 1999 khi lần đầu tiên tôi đi thăm Việt Nam. Tôi muốn thăm bà nội và hỏi bà mọi chuyện. Tôi cũng muốn dành nhiều thời gian bên bà trước khi quá muộn bởi lẽ bà đã rất già rồi và không còn khỏe nữa. Tôi có thể hỏi bà mọi chuyện và tán chuyện về các chủ đề khác nhau như thức ăn đường phố và áo dài”.

Bà Eva cho biết, bà học tiếng Việt cách đây 10 năm ở Paris nhưng không có điều kiện thực hành thường xuyên. Do đó, trong thời gian ở Việt Nam, bà đã cố gắng học lại tiếng Việt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng