Phụ nữ Nga sính lấy chồng ngoại

TP - Kết hôn với người nước ngoài đang là một trào lưu mạnh mẽ trong các cô gái Nga dưới 30 tuổi. Theo thống kê của Bộ Tư pháp Mỹ, trong 12 năm gần đây, có 57.000 cô dâu Nga được nhập cảnh Mỹ. Có hẳn một cuốn sách “101 cách để lấy được chồng ngoại” được lưu hành rộng rãi trên Internet.

Phụ nữ Nga sính lấy chồng ngoại

Những cuộc hôn nhân với đàn ông ngoại quốc ngày càng phổ biến tại Nga
Những cuộc hôn nhân với đàn ông ngoại quốc ngày càng phổ biến tại Nga.

Trong số phụ nữ Nga lấy chồng ngoại, 50% có trình độ đại học trở lên, đứng đầu thế giới về trình độ học vấn của dân di cư. Qua điều tra cho thấy, các cô gái Nga thích lấy chồng Mỹ nhất, rồi đến Pháp, Đức và Italia. Đàn ông những nước này cũng rất thích lấy vợ người Nga vì trình độ văn hoá cao, trẻ, đẹp, chịu thương chịu khó. Việc phụ nữ Nga lấy chồng ngoại dần dần trở thành trào lưu, nhiều người Nga đã trở thành triệu phú nhờ kinh doanh môi giới hôn nhân với người nước ngoài.

“Ở Nga, một người đàn ông chỉ cần không say rượu đã là “Thiên sứ” rồi". -Elena, 25 tuổi.

Các cô gái Nga cũng ngày càng hứng thú với việc tìm chồng ngoại qua Internet. Chỉ trong tháng 4-2005 đã có trên 6.000 phụ nữ đăng nhập vào một website môi giới hôn nhân đối ngoại ở Saint Peterburg; chỉ trong vòng mấy ngày, một người đàn ông Mỹ đăng thông báo tìm bạn đời ở đây đã nhận được “đơn ứng cử” của hơn 500 cô gái Nga. Một chuyên gia về hôn nhân của Nga than vãn, nhiều cô gái Nga bất kể gia cảnh của đối phương ra sao, chỉ muốn lấy chồng nước ngoài.

Đa số phụ nữ Nga đều mong lấy được “đại gia”. Với tư tưởng đó, nhiều cô theo đuổi mục tiêu lấy bằng được chồng ngoại vì cho rằng: chỉ cần lấy được chồng ngoại quốc là “đã đặt được một chân tới Thiên đường”.

Các cô gái Nga thích lấy chồng Mỹ nhất, rồi đến Pháp, Đức và Italia. Đàn ông những nước này cũng rất thích lấy vợ người Nga vì trình độ văn hoá cao, trẻ, đẹp, chịu thương chịu khó.

Vì sao các cô gái Nga ngày càng không muốn lấy trai nhà? Elena, một cô gái 25 tuổi sau khi kết hôn với một người Thụy Sỹ và theo chồng về quê, đã viết một bức thư gửi báo Sự thật Thanh niên. Trong thư cô viết: “Cũng như nhiều phụ nữ Nga khác, tôi cũng từng nuôi khát vọng tìm được người bạn đời như ý ngay trên đất nước mình. Nhưng thật đáng tiếc, ở Nga, cánh đàn ông đối với phụ nữ luôn ngạo mạn, làm tổn thương chúng tôi.

Nhiều phụ nữ Nga lấy chồng nước ngoài vì muốn tìm được tương lai tốt đẹp, mong được trở thành người phụ nữ thực sự trong vai trò thờ chồng nuôi dạy con, chứ không phải làm người vợ của những kẻ chỉ biết sống dựa vào váy vợ. Ở Nga, một người đàn ông chỉ cần không say rượu đã là “Thiên sứ” rồi. Tất nhiên, không phải mọi đàn ông Nga đều như vậy”.

Theo các chuyên gia Nga, cuộc hôn nhân với người nước ngoài, nhất là phụ nữ lấy chồng ngoại sẽ gây mất dần nguồn gien của dân tộc Nga, thiệt hại chẳng khác nào việc chảy máu chất xám. Việc số lượng lớn phụ nữ lấy chồng nước ngoài đã gây khủng hoảng dân số kể từ sau Chiến tranh Vệ quốc 1945. Từ năm 1991 đến nay, tỷ lệ tự sát của đàn ông tuổi từ 30 đến 59 ngày một tăng. Kết quả cuộc tổng điều tra dân số năm 2002 cho thấy, số nam giới ít hơn phụ nữ là 10 triệu; số người kết hôn ngày càng ít, số ly hôn lại ngày một tăng.

Qua phân tích, các chuyên gia cho rằng cứ đà này, việc phụ nữ đua nhau lấy chồng ngoại sẽ gây nên những hậu quả xấu cho xã hội Nga: tỷ lệ mất cân đối giữa nam và nữ ngày càng nghiêm trọng, nguồn gien bị thất tán, nòi giống dân tộc Nga sẽ ngày một suy yếu.

Thu Thủy (Theo Hoàn Cầu)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá