Phụ nữ Pháp được ...mặc quần dài

TPO – Phụ nữ thủ đô Paris, Pháp giờ đây đã có thể mặc quần dài mà không sợ bị truy tố hình sự sau khi chính phủ nước này quyết định dỡ bỏ lệnh cấm này.

Phụ nữ Pháp được ...mặc quần dài

> Cấm phụ nữ dùng điện thoại di động vì sợ ‘trốn theo trai’
> Đàn ông Ấn Độ mặc váy biểu tình bảo vệ phụ nữ

Theo IndianExpress, Bộ trưởng Nữ quyền Pháp Vallaud-Belkacem mới đây tuyên bố lệnh cấm phụ nữ mặc quần dài hàng trăm năm qua đã không còn phù hợp với các giá trị hiện đại và luật pháp hiện hành nước Pháp.

Sau khi lệnh cấm này đưa ra, cách đây 200 năm, phụ nữ Paris đã tìm kiếm sự cho phép của cảnh sát địa phương nếu họ muốn mặc quần dài giống đàn ông.

Năm 1892 và năm 1909, lệnh cấm này đã được sửa đổi, theo đó, phụ nữ Paris có thể mặc quần dài nếu như đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa.

Theo Bộ trưởng Nữ quyền Pháp, mặc dù lệnh cấm phụ nữ mặc quần dài chưa chính thức được dỡ bỏ song lệnh cấm này đã hoàn toàn không còn hiệu lực.

Bộ trưởng Nữ quyền Pháp, Najat Vallaud-Belkacem rời Điện Elysee ở Paris hôm 28/11/2012 với trang phục áo vest, quần jeans
Bộ trưởng Nữ quyền Pháp, Najat Vallaud-Belkacem rời Điện Elysee ở Paris hôm 28/11/2012 với trang phục áo vest, quần jeans.

“Mục đích đầu tiên của lệnh cấm này là hạn chế sự tiếp cận của phụ nữ với các văn phòng, cơ quan hoặc ngành nghề đặc trưng của đàn ông. Lệnh cấm này không còn phù hợp với nguyên tắc bình đẳng giới”, dẫn lời Bộ trưởng Vallaud-Belkacem.

Phụ nữ Paris đã yêu cầu chính phủ cho phép mặc quần dài trong thời Cách mạng Pháp, khi các cuộc cách mạng của giai cấp công nhân đã mặc quần dài thay cho kiểu quần buộc ống.

Trang phục phụ nữ Pháp tiếp tục làm khuấy động chính trường Pháp khi hồi tháng 5–2012, một nữ Bộ trưởng 37 tuổi đã bị chỉ trích vì mặc quần jeans tới dự phiên họp nội các đầu tiên của tổng thống Francois Hollance.

Nhiều phụ nữ Pháp đã ủng hộ việc làm này của Bộ trưởng trên và thể hiện bằng cách mặc quần jeans tới các cuộc họp.

Nguyễn Thủy
Theo IndianExpress

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá