Phụ nữ phương Đông đầu tiên du lịch vào vũ trụ

TPCN - Giữa tháng 9, chuyến bay thường lệ lên trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ khởi hành từ sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan). Trong thành phần phi hành đoàn sẽ có một khách du lịch, nhà nữ triệu phú Mỹ gốc Iran Anousheh Ansari.

Bà Anousheh Ansari
Bà Anousheh Ansari năm nay 39 tuổi. Xét về nguồn gốc thì bà là người Azerbaizhan nhưng vì sinh trưởng ở thủ đô Teheran nên mang quốc tịch Iran. Sau cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran, gia đình bà di cư sang Mỹ và nhập quốc tịch Mỹ.

Bà là thạc sĩ trong lĩnh vực kỹ thuật điện. Thời gian đầu, bà cùng chồng và em trai làm trong lĩnh vực sản xuất thiết bị viễn thông. Sau khi có được vốn liếng khá lớn, gia đình bà chuyển sang lĩnh vực đầu tư.

Trong những năm gần đây, họ nghĩ ra một lĩnh vực kinh doanh mới là du lịch lên quỹ đạo gần Trái Đất, nghĩa là ở trong vũ trụ 10 phút rồi mau chóng quay trở về Trái Đất.

Để thực hiện dự định này, họ đã phát động cuộc thi “Ansari X-Prize” với phần thưởng 10 triệu dollars cho chuyến bay du lịch đầu tiên trên quỹ đạo gần Trái Đất.

Người giành được phần thưởng này vào năm 2004 là nhà thiết kế máy bay nổi tiếng Bert Rutan, còn con tàu vũ trụ “SpaceShipOne” mà ông sử dụng thì được chế tạo bằng tiền của nhà tỷ phú Paul Allen, một trong những người sáng lập hãng “Microsoft”.

Nhưng “SpaceShipOne” mới trong giai đoạn thử nghiệm việc đưa khách du lịch bằng con tàu này là việc quá nguy hiểm.

Bởi vậy, gia đình bà Anousheh Ansari liền hướng tới nước Nga. Vào năm 2006, công ty “Prodea” của họ cùng công ty “Space Adventures” chuyên đưa khách du lịch vũ trụ bằng con tàu “Soyuz” của Nga đã ký thỏa thuận về việc xây dựng loại tàu vũ trụ “Explorer” tại phòng thiết kế mang tên Masishev.

Theo dự kiến thì “Explorer” sẽ được phóng từ những sân bay vũ trụ ở Các Tiểu vương quốc A Rập Thống nhất và Singapore.

Theo ước tính của các chuyên gia, doanh số tiềm năng của thị trường các chuyến bay trên quỹ đạo gần Trái Đất là 1 tỷ dollars một năm, tức là vượt xa nhu cầu về những chuyến bay vũ trụ thật sự như chuyến bay của bà Anousheh Ansari (kéo dài 8 ngày đêm với giá 20 triệu dollars).

Khi những chuyến bay trên quỹ đạo gần Trái Đất còn nằm trong kế hoạch thì bà Anousheh Ansari quyết định không để mất thời giờ, đăng ký xếp hàng sau nhà doanh nghiệp người Nhật Daisuke Emonoto. Giờ đây, vì nhà doanh nghiệp người Nhật không đủ sức khỏe nên bà đã được thế vào chỗ của ông này.

Nếu không có gì thay đổi, bà Anousheh Ansari sẽ trở thành nữ du khách vũ trụ đầu tiên trên thế giới, hơn nữa, người nữ du khách ấy lại là một phụ nữ Phương Đông.

Trước bà, mới chỉ có ba du khách đặt chân lên vũ trụ và tất cả đều là nam giới : đó là công dân Nam Phi Mark Shuttleworth và hai công dân Mỹ Dennis Tito và Gregori Olsen.

Vũ Việt
(Theo báo Nga “Tin tức”)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá