Phụ nữ Trung Quốc ‘lách luật’ kế hoạch hóa bằng 'thuốc nhiều con'

Một số bệnh viện tư nhân ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đang cung cấp loại thuốc kích thích rụng trứng cho những phụ nữ đang cố gắng "lách luật" kế hoạch hóa gia đình bằng cách sinh nhiều con trong một lần mang thai.

Phụ nữ Trung Quốc ‘lách luật’ kế hoạch hóa bằng 'thuốc nhiều con'

‘Thuốc nhiều con’ chỉ được sử dụng để điều trị vô sinh
‘Thuốc nhiều con’ chỉ được sử dụng để điều trị vô sinh.

Một số cửa hàng trực tuyến đang né tránh sự giám sát khi bán những viên thuốc được gọi là "thuốc nhiều con" này, mặc dù chúng chỉ có thể được cung cấp khi có đơn thuốc của bác sĩ để điều trị bệnh vô sinh.

Hầu hết những bệnh viện tư nhân được phỏng vấn đều nói rằng, loại thuốc này chỉ được sử dụng để điều trị vô sinh, nhưng một số bệnh viện lại cho biết họ cũng sử dụng nó để giúp khách hàng có nhiều cơ hội sinh đôi, sinh ba hơn.

Nhân viên chăm sóc khách hàng của một bệnh viện cho hay: “Chúng tôi đã giúp khoảng 60.000 cặp vợ chồng có thai trong 15 năm qua và trường hợp sinh đôi là rất phổ biến. Các bệnh viện nhà nước không làm điều này”.

Giá của loại thuốc này khoảng vài trăm tệ và bệnh viện sẽ theo dõi thai kì, đồng thời hướng dẫn khách hàng trong suốt quá trình mang thai.

“Nếu thực hiện không đúng cách, sẽ có tác dụng phụ. Nếu làm đúng thì không có vấn đề gì. Chúng tôi rất có kinh nghiệm” – nhân viên này khẳng định.

Một nhân viên của Bệnh viện Phụ sản Quảng Châu tư vấn: “Nhờ loại thuốc này, một phụ nữ có thể sản xuất từ một tới 20 trứng. Nó làm tăng khả năng sinh đôi, sinh ba”.

Việc lạm dụng loại thuốc này cũng xảy ra ở TP Dương Châu, tỉnh Giang Tô.

Mặc dù chưa có số liệu chính thức, song một số bệnh viện trên cả nước đã ghi nhận số trường hợp đa thai tăng đáng kể.

Ông Liao Zhiqiong, bác sĩ sản khoa của Bệnh viện số 2 thuộc ĐH Y khoa Quảng Châu cho hay: “Thuốc nhiều con là một loại thuốc bán theo đơn và được sử dụng dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt tại các bệnh viện. Nếu lạm dụng nó sẽ gây ra những tổn hại nghiêm trọng”.

Tác dụng phụ của loại thuốc này gồm có sảy thai, sinh non và khuyết tật ở trẻ.

Một phát ngôn viên của Sở Y tế Quảng Đông cho biết, hiện cơ quan này vẫn chưa tiến hành kiểm tra việc lạm dụng những loại thuốc như thế này và chưa có thông tin gì về nó.

Quảng Đông – tỉnh đông dân nhất Trung Quốc – đã chính thức đề nghị chính quyền trung ương cho phép nới lỏng việc áp dụng chính sách kế hoạch hóa gia đình bằng cách cho phép các cặp vợ chồng đủ điều kiện sinh 2 con.

Những cặp vợ chồng mà một trong hai người là con một sẽ được phép sinh con thứ hai nếu chính sách này được nới lỏng.

Theo Ngô Nguyễn
Khoa học đời sống/ Chinadaily

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng