Phụ nữ Việt - Lào - Campuchia gắn kết 3 dân tộc

TP - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu như vậy tại Diễn đàn “Phụ nữ Campuchia - Lào - Việt Nam xây đắp quan hệ hữu nghị hợp tác góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030” diễn ra sáng 15/9 tại TPHCM.

Có sự tham dự của Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào Inlavanh Keobounphanh, diễn đàn được tổ chức đúng vào dịp nhân dân 3 nước đang kỷ niệm những mốc son lịch sử: 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn khắc ghi hình ảnh những người mẹ, người chị, em gái Campuchia và Lào đã che chở, nuôi dưỡng bộ đội và cán bộ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến. Bên cạnh đó, những nữ thanh niên xung phong, nữ quân y  Việt Nam đã luôn sát cánh, chia lửa với nhân dân Campuchia và Lào anh em. Chính vì vậy, trong tình hữu nghị chung, mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, thân thiết của phụ nữ ba nước đã được khẳng định theo thời gian và ngày càng trở nên sâu sắc. Ra đời trong bối cảnh lịch sử quan trọng của mỗi nước, Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển, Hội Liên hiệp phụ nữ Lào, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ vì độc lập dân tộc, vì bình đẳng giới và phát triển, vì hạnh phúc của mỗi người phụ nữ và thế hệ tương lai. Các chị - những người mẹ, người vợ, người chị - chính là người khởi nguồn, nuôi dưỡng tình cảm đặc biệt và gắn kết ba dân tộc, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho biết, 9 trong 10 tỉnh của Việt Nam giáp Campuchia và Lào đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội phụ nữ của hai nước. Các dự án hợp tác của Việt Nam như Tổ chức tài chính vi mô Tình thương hỗ trợ tín dụng tiết kiệm vùng dành cho Lào với vốn của Đức; dự án xây dựng nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn hỗ trợ Campuchia với vốn của Mỹ là những mô hình hợp tác hiệu quả giữa ba bên đáng được nhân rộng.

Diễn đàn thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các biện pháp thúc đẩy hợp tác, nâng cao vai trò và đóng góp của các hiệp hội phụ nữ ở mỗi nước và từng cá nhân chị em phụ nữ để thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị vì phát triển bền vững và bao trùm của từng quốc gia cũng như của cả Cộng đồng ASEAN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá