Phụ nữ “vùng lên” trên chính trường Mỹ

TPCN - Đạo quân tóc dài” của Đảng Dân chủ đã lập công lớn trong việc giành lại quyền kiểm soát quốc hội từ tay Đảng Cộng hoà, bà Nancy Pelosi đã trở thành vị nữ Chủ tịch Hạ nghị viện đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Các nữ chính khách đảng Dân chủ gặp gỡ sau thắng lợi bầu cử
“Còn bà Hillary thì giành được tới trên 70% số phiếu để tiếp tục giữ ghế Thượng nghị sỹ. Cộng thêm bà Ngoại trưởng C. Rice, thì họ đã tạo nên “Cỗ xe tam mã” rất ấn tượng trên chính trường Mỹ.

Người ta đang theo dõi xem liệu họ có mang lại cho nước Mỹ thời kỳ mới - thời kỳ “phụ nữ nắm quyền” hay không.

Dư luận Mỹ cho rằng, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua không chỉ là thắng lợi của Đảng Dân chủ mà là thắng lợi vĩ đại của phụ nữ Mỹ. Nữ nhà văn Wolf đã viết: “Không thể dùng từ ngữ để mô tả hết tầm quan trọng của ngày này đối với phụ nữ Mỹ.

Chúng ta đã có thể ưỡn ngực bước thẳng như đã vứt bỏ đi được tảng đá đè trên ngực”. Còn báo “Người bảo vệ” của Anh thì bình luận: Cuộc bầu cử vừa qua là sự tỏ thái độ của toàn dân đối với địa vị của phụ nữ.

Bằng lá phiếu của cử tri, phụ nữ Mỹ cho thấy họ có quyền làm chủ bản thân mình, có quyền được nhận lương hợp lý hơn và quan trọng là có quyền tham gia lực lượng quyền lực trung tâm của đất nước.

Sở dĩ người ta đánh giá cao như thế về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua vì năm nay có tới 2.431 nữ ứng cử viên ra tranh cử vào nghị viện các bang, bỏ xa mức kỷ lục năm 1992 là 2.375 người, tỷ lệ phụ nữ đi bỏ phiếu cũng cao hơn hẳn.

Trong số 140 nữ ứng cử viên ra tranh cử ghế hạ nghị sỹ liên bang, có 67 người trúng cử, tại Thượng nghị viện cũng có thêm 14 nữ TNS mới. Trong số 36 Thống đốc bang được bầu thì cũng có 10 người là phụ nữ.

Bàn về nguyên nhân của hiện tượng phụ nữ vùng lên trên chính trường lần này, hãng AP nhận xét: Dân chúng Mỹ bất mãn sâu sắc với tình trạng hiện nay nên họ đã lựa chọn gửi gắm hy vọng vào các nữ ứng cử viên với niềm tin phụ nữ sẽ mở ra cục diện mới cho chính trường Mỹ.

Sau khi cuộc bầu cử kết thúc, người lãnh đạo tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ của Mỹ ra tuyên bố: “Sau khi phụ nữ, nhất là những phụ nữ gốc Latinh và gốc Phi giúp cho Đảng Dân chủ giành thắng lợi, chúng tôi cảm thấy quyền lợi của mình không còn bị coi nhẹ nữa”.

Trong số những quyền lợi đó, có quyền được phá thai mà họ đã giành được năm 1973, nhưng sau đó bị nhiều tiểu bang đã không thừa nhận. ở Mỹ, muốn phá thai khó khăn hơn nhiều so với việc sinh con.

Sau khi chính phủ của Tổng thống G.Bush lên cầm quyền đã cắt giảm mạnh chi phí bảo vệ sức khoẻ cho phụ nữ, trào lưu bảo thủ ngóc đầu dậy, nhất là trong vấn đề phá thai khiến những nhà hoạt động nữ quyền rất bất bình.

“Ai làm chủ cơ thể của phụ nữ?” đã trở thành vấn đề gây nên cuộc “đại chiến” về văn hoá và xã hội. Tháng 4/2004, hàng triệu phụ nữ đã xuống đường ở Washington, nêu khẩu hiệu “Tiến quân vì tính mạng phụ nữ”.

Có thể nói, việc phụ nữ tham gia tranh cử nhiều đến thế trong lần này là muốn mở rộng ảnh hưởng của nữ giới.

Sau khi Đảng Dân chủ thắng cử, nhiều tờ báo đều đăng nổi bật tấm ảnh chụp bà Hillary giương cao hai tay bày tỏ hân hoan, còn ông Clinton đứng đằng sau với vẻ vui mừng thưởng thức một tác phẩm thành công.

Ở nước Mỹ còn có một người phụ nữ khác rất được hoan nghênh, đó là Ngoại trưởng C. Rice. Những người ủng hộ bà nói, người ta khâm phục bà bởi trí tuệ, phong thái và sự tự vươn lên mạnh mẽ cùng quan niệm giá trị.

Những người ủng hộ bà đã lập ra các website và tổ chức như “Miss Rice”, “Rice vì nước Mỹ”. Có người còn tự giác đi quyên góp cho bà, sản xuất các áo pull mang chân dung bà, làm bup-bê mang hình bà và các khuy áo mang dòng chữ “Tôi yêu Rice”.

Việc bà Nancy Pelosi trở thành chủ tịch Hạ viện mở ra tiền lệ trong chính trường Mỹ, thể hiện sự vùng lên của phụ nữ. Có người đặt câu hỏi: Đã có chủ tịch quốc hội thì sao lại không thể có nữ Tổng thống kia chứ?

Có tờ báo viết, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua là màn khởi động của bà Hillary để chuẩn bị cho việc chạy đua giành ghế Tổng thống. Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008 rất có thể là cuộc chiến tranh giành giữa hai người phụ nữ: Hillary và Rice.

Lan Hương
Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá