Phun sơn lên xe ủi, ứng viên tổng thống Mỹ bị tòa phát lệnh bắt giữ

TPO - Tòa án quận Morton, bang North Dakota đã ra lệnh bắt giữ ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein hôm 7/9 vì cáo buộc phun sơn lên các thiết bị xây dựng trong cuộc biểu tình phản đối dự án xây dựng đường ống dẫn dầu khổng lồ Dakota Access.

Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein bị tòa án quận Morton, bang North Dakota phát lệnh bắt giữ
Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein bị tòa án quận Morton, bang North Dakota phát lệnh bắt giữ

Người được bà Stein chọn làm phó tổng thống nếu đắc cử là Ajamu Baraka cũng bị cáo buộc tương tự.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của bà Stein là Meleiza Figueroa chưa bình luận gì về việc liệu bà Stein có tự nộp mình cho cảnh sát hay không.

Ông Figueroa cho biết, các nhà hoạt động mời bà Stein để lại lời nhắn tại địa điểm biểu tình gần khu bảo tồn các bộ lạc Standing Rock Sioux Tribe hôm 6/9 và bà Stein đã phun dòng chữ bằng sơn đỏ “Tôi chấp nhận lời nhắn này” lên một chiếc xe ủi đất.

Bằng chứng tại tòa cũng cho thấy ông Baraka sơn dòng chữ “giải phóng thuộc địa” lên một thiết bị xây dựng tại nơi biểu tình.

Ông Rob Keller, người phát ngôn Văn phòng Quận trưởng Morton cho biết, lệnh bắt giữ đã được kí do đó nếu bất cứ nhà chức trách nào bắt gặp bà Stein, họ đều có thể bắt giữ bà.

Standing Rock Sioux Tribe đang cố gắng ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn dầu nối 4 bang của Mỹ trị giá 3,8 tỷ USD. Các tù trưởng cho rằng dự án sẽ làm hủy hoại các vùng đất linh thiêng và nhạy cảm về văn hóa đồng thời gây ô nhiễm nặng nguồn nước.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng