Phương Tây: 9 ngày cho Iran!

TPO - Theo nguồn tin từ Liên Hợp Quốc, từ nay cho đến ngày 12/07/06, Iran phải trình câu trả lời dứt khoát của mình về "gói đề xuất" lên 5 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Các nước phương Tây dường như đã không thể chờ đợi thêm được nữa khi trong ngày hôm qua, ngày 3/7, đã thống nhất gia hạn 9 ngày cho câu trả lời dứt khoát của Iran về những đề xuất cho hướng giải quyết mâu thuẫn xung quanh chương trình hạt nhân trên đất nước dầu mỏ này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số nhà ngoại giao giấu tên cho biết, riêng Nga và Trung Quốc vẫn không đồng ý về việc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ủng hộ các nước phương Tây trong tham vọng gây sức ép lên Iran bằng cách sẽ áp dụng lệnh trừng phạt, trong trường hợp Iran từ chối "gói đề xuất".

Yêu cầu chủ chốt trong gói đề xuất mà các nước phương Tây trao cho Iran vẫn là buộc nước này phải ngừng mọi hoạt động làm giàu uranium. Và chỉ khi đó, bàn đàm phán giữa Iran và các cường quốc mới mới có thể được mở ra.

Như đã biết, sau khi nhận được gói đề xuất, nhà lãnh đạo của quốc gia giàu có nguồn tài nguyên dầu mỏ này đã không ít lần tuyên bố chưa thể ấn định chính xác thời gian cụ thể cho câu trả lời của mình, trước những đề nghị của 6 nước lớn.

Thêm vào đó, trong những ngày cuối tháng 6, Tổng thống Iran cũng đã tuyên bố "nếu thuận theo ý của đức Alla" thì rất có thể lời đáp của đất nước ông sẽ có vào giữa tháng 8 năm nay.

Mai Hoa
Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá