Phương Tây chờ đợi phản ứng của Tổng thống Nga

TPO - Ngày 26/8, các nước phương Tây và Gruzia đều ngóng chờ phản ứng của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đối với việc công nhận độc lập của các khu vực ly khai của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia.

Ảnh: Tàu chiến Mỹ ngoài khơi Gruzia. Ảnh Reuters

Trước đó, ngày 25/8, hai viện quốc hội Nga đã thông qua nghị quyết không ràng buộc kêu gọi Tổng thống Medvedev công nhận độc lập 2 khu vực ly khai Nam Ossetia và Abkhazia.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, điện Kremlin vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về nghị quyết của quốc hội Nga.

Phát biểu ngày 25/8, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã bày tỏ sự lo ngại về nghị quyết của cơ quan lập pháp Nga. Ông Bush thúc giục các nhà lãnh đạo Nga không công nhận độc lập của các khu vực ly khai này.

Nhà Trắng cũng ra thông báo cho biết, đầu tháng tới, trong lịch trình chuyến công du châu Âu, Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney Dick Cheney sẽ tới Gruzia. Ông Cheney cũng là người lớn tiếng chỉ trích Nga và cho rằng Moscow đang “chèn ép” các nước láng giềng. 

Cùng lúc đó, các quan chức cấp cao của nhóm các nước phát triển (G7) cũng bày tỏ sự lo ngại về động thái trên của người Nga.

Các nhà lãnh đạo G7 yêu cầu Moscow tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận đã đạt được trong kế hoạch hòa bình với Gruzia dưới sự trung gian của Pháp, trong đó quy định Nga phải rút hoàn toàn quân đội khỏi Gruzia.

Trong phản ứng đáp lại mới đây nhất, Tổng thống Medvedev tuyên bố sẵn sàng cắt đứt quan hệ với NATO trước những động thái tăng cường sức ép của khối quân sự này đối với nước Nga.

Linh Huy
Theo Reuters, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá