Phương Tây lên án cơ sở hạt nhân bí mật của Iran

TPO - Ngày 25/9, các nhà lãnh đạo của Mỹ, Anh và Pháp đã cùng lên án việc Iran xây dựng một nhà máy làm giàu uranium bí mật.

Một góc khu phức hợp hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: NYTimes

Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) mới đây xác nhận Tehran đã thông báo với cơ quan này việc xây dựng một cơ sở sản xuất nhiên liệu hạt nhân bí mật thứ hai.

Thông tin này càng làm cho các nước phương Tây gia tăng nghi ngờ về việc Iran đang theo đuổi một chương trình phát triển vũ khí hạt nhân bí mật.

Xuất hiện trong Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Pittsburg cùng Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, ông chủ Nhà Trắng Barack Obama nói: “Iran đang phá vỡ tất cả các luật lệ mà tất cả các quốc gia vẫn tuân theo” và cho rằng, các thanh sát viên quốc tế phải “ngay lập tức điều tra thông tin này”.

“Ngay bây giờ, chính phủ Iran phải chứng minh mục đích hòa bình (của chương trình hạt nhân) hoặc phải chịu trách nhiệm trước luật pháp và các tiêu chuẩn quốc tế”, ông Obama nói.

Thủ tướng Anh Gordon Brown thì cho rằng, những tin tức về nhà máy làm giàu uranium bí mật của Iran làm “thế giới bị sốc và tức giận”, đồng thời yêu cầu Tehran phải mở cửa cơ sở này cho các thanh sát viên quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Sarkozy cho rằng, Iran đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc khi cho tiến hành xây dựng và giấu kín nhà máy này, đồng thời cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt mới nếu không làm rõ các hoạt động hạt nhân của mình.

IAEA cho biết, đã nhận được một lá thư của Iran hôm 21/9, thông báo có “một nhà máy làm giàu nhiên liệu hạt nhân thí nghiệm mới đang được xây dựng. Tuy nhiên, nước này khẳng định chưa có nhiên liệu hạt nhân được đưa đến nhà máy và uranium được làm giàu tại đây sẽ chỉ đủ để sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân.

Cho đến nay, cộng đồng quốc tế mới chỉ biết Iran có một nhà máy làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Natanz với trên 8.300 máy ly tâm. Chính quyền Tehran nhiều lần khẳng định sẽ chế tạo khoảng 50.000 máy ly tâm để đáp ứng đủ nhu cầu nhiêu liệu cho các nhà máy điện nguyên tử của nước này.

Thông tin được tiết lộ trong thời điểm các nước phương Tây đang gia tăng sức ép buộc Iran phải ngừng chương trình làm giàu uranium hoặc phải đối mặt với những lệnh trừng phạt mới.

Theo kế hoạch, ngày 1/10 tới, sáu cường quốc chủ chốt, bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức sẽ có cuộc đàm phán với các quan chức Iran về vấn đề hạt nhân của nước này.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, BBC, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá