Phương Tây lo ngại Iran, Triều Tiên hợp tác hạt nhân

TP - Iran và Triều Tiên có thể bí mật mua bán bí quyết sản xuất, nguyên liệu hoặc công nghệ dùng để phát triển bom nguyên tử, nhiều chuyên gia hạt nhân lo ngại.

Phương Tây lo ngại Iran, Triều Tiên hợp tác hạt nhân

> Cục Do thám Quốc gia Mỹ nhắm mục tiêu mới

Lò phản ứng hạt nhân Bushehr của Iran Ảnh: Raheb Homavandi
Lò phản ứng hạt nhân Bushehr của Iran. Ảnh: Raheb Homavandi.
 

“Một mối quan hệ như vậy là hợp lý và có lợi cho cả Triều Tiên và Iran”, Mark Hibbs, chuyên gia của Tổ chức từ thiện Carnegie vì Hòa bình Thế giới (Carnegie Endowment for International Peace), nhận định.

Năm ngoái, một báo cáo của Liên Hợp Quốc nói rằng, Triều Tiên có thể đã cung cấp công nghệ nguyên tử bị cấm cho Iran cũng như Syria và Myanmar. Tháng trước, báo chí Đức dẫn nguồn tin tình báo phương Tây rằng, Triều Tiên đã cung cấp cho Iran một phần mềm máy tính trong nỗ lực tăng cường hợp tác nhằm giúp quốc gia Hồi giáo này phát triển vũ khí hạt nhân.

Phần mềm do Mỹ phát triển, được Triều Tiên sửa đổi để giả lập các dòng neutron, đóng vai trò quan trọng trong việc xây lò phản ứng cũng như phát triển chất nổ hạt nhân. Với sự trợ giúp của phần mềm này, Iran có thể biết cách lắp ráp vũ khí hạt nhân, một tờ báo Đức nhận định.

“Có những báo cáo và tin đồn mà chính phủ các nước và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) không phủ nhận. Điều đó chứng tỏ rằng, có thể đã có hợp tác hạt nhân song phương giữa Triều Tiên và Iran”, ông Hibbs nói. Điều này có thể xảy ra vì cả hai nước đang đối mặt lệnh trừng phạt ngày càng nghiêm khắc của nhiều quốc gia và Bình Nhưỡng đang rất cần vốn.

Theo tiến sĩ Siegfried Hecker, nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng của Mỹ, Triều Tiên từng hỗ trợ Iran phát triển tên lửa đạn đạo và xây dựng những nhà máy liên quan, nên có khả năng bí mật chuyển giao công nghệ nguyên tử cho nước này.

Chương trình hạt nhân của Iran dựa trên việc làm giàu uranium - hoạt động có thể có cả mục đích dân sự và quân sự. Triều Tiên đã 2 lần thử nghiệm thiết bị hạt nhân sử dụng plutonium (vào năm 2006 và 2009).

Năm ngoái, Triều Tiên tiết lộ sự tồn tại của một cơ sở làm giàu uranium. “Triều Tiên có cơ hội xác nhận các mã hạt nhân của họ, trong khi Iran không có cơ hội làm điều đó. Vì vậy, việc trao đổi thông tin loại này rất hữu ích”, ông Hecker nói.

Các chuyên gia hạt nhân cho rằng, Triều Tiên có đủ nguyên liệu để chế tạo tối đa 10 vũ khí hạt nhân, nhưng chưa đủ năng lực để thu nhỏ chúng cho vừa vào tên lửa.

 

Bên trong cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: AP
Bên trong cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: AP.

Một báo cáo IEAE công bố trong tháng 9 nói rằng, tổ chức này ngày càng lo ngại khả năng Iran phát triển một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Vài năm qua, IAEA nghiên cứu thông tin tình báo phương Tây nói rằng, Iran tăng cường nỗ lực chế biến uranium, thử nghiệm chất nổ có sức công phá lớn và tân trang một tên lửa đạn đạo để mang đầu đạn hạt nhân. Iran tuyên bố rằng, những thông tin như vậy là không có cơ sở và bịa đặt.

“Các cơ quan tình báo phương Tây đang tăng cường theo dõi nỗ lực thu nhận công nghệ hạt nhân của Iran và Triều Tiên, dù việc phát hiện thương vụ liên quan vũ khí hạt nhân giống như mò kim đáy biển”, chuyên gia Mark Fitzpatrick, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

Thái An
Theo Reuters

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá