Phương Tây thừa nhận Iran thành công trong cuộc chiến không gian mạng

TPO - Các quan chức phương Tây đã xác nhận thành công của các chuyên gia Iran trong cuộc chiến tranh không gian mạng, chống lại các đợt tấn công của Israel nhằm làm ảnh hưởng chương trình hạt nhân của Tehran.

Phương Tây thừa nhận Iran thành công trong cuộc chiến không gian mạng

Tháng 6-2010, Iran đã ngăn chặn loại virus Stuxnet. Ảnh: Press TV
Tháng 6-2010, Iran đã ngăn chặn loại virus Stuxnet. Ảnh: Press TV.

Một số quan chức Mỹ và châu Âu (yêu cầu giấu tên) cho biết các chuyên gia phần mềm của Iran đã thành công trong việc ngăn chặn phần mềm gây hại (có tên là Stunxnet) từ các cơ sở công nghiệp. Tuy nhiên, các quan chức không cung cấp thêm bất cứ thông tin gì về cách các chuyên gia Iran đã vô hiệu hóa và tiêu diệt virus như thế nào.

Tháng 6-2010, Iran đã xác định được loại virus Stuxnet- loại virus tấn công phần mềm của các khu công nghiệp trong nước. Đây là loại virus nguy hiểm có khả năng lây nhiễm hệ thống máy tính bằng cách sử dụng các phần mềm điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) của Đức.

Tháng 7-2010, các chuyên gia tuyên bố virus Stuxnet bắt đầu tấn công vào hệ thống máy tính toàn cầu, trong đó, Iran là mục tiêu chính. Báo cáo cũng cho biết, nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran chính là trung tâm tấn công của siêu virus này.

Các chuyên gia máy tính phương Tây trong đó có Mỹ và Israel đã chịu trách nhiệm về phần mềm virus Stuxnet vì đã gây ảnh hưởng tới chương trình hạt nhân của Iran.

Ngày 13-2 vừa qua, giám đốc Tổ chức quốc phòng Iran cho biết, các chuyên gia Iran đã có nhiều thành công trong việc chống lại các đe dọa tấn công không gian mạng. Nhiều loại virus nguy hiểm trên thế giới hiện đang được các chuyên gia phần mềm của Iran theo dõi và đến nay, chưa phát hiện thêm loại virus nào gây ảnh hưởng lớn tới Iran.

Nguyễn Thủy
Theo Press TV

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá